https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11273
Title: | การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่ |
Other Titles: | The modification of tapioca starch by substitution reaction |
Authors: | นลินี อุดมทวี |
Advisors: | วินิจ ขำวิวรรธน์ สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล Somsak.D@Chula.ac.th |
Subjects: | แป้งมันสำปะหลัง แป้งดัดแปรทางอุตสาหกรรม ปฏิกิริยาการแทนที่ |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังด้วยปฏิกิริยาการแทนที่ชนิด เทอเทียรีอะมิโนอัลคิล (tertiary aminoalkyl starch) และ ควอเทอนารีแอมโมเนียม (quaternary ammonium starch) พบว่า ภาวะที่เหมาะสมสำหรับดัดแปรแป้งด้วยปฏิกิริยาการแทนที่ชนิดเทอเทียรีอะมิโนอัลคิลคือ อุณหภูมิ 35 ํC, NaOH 4.0% (w/w ; NaOH/แป้ง), 2-(diethylaminoethyl) chloride hydrochloride (DEC.HCl) 10.0% (w/w ; DEC.HCl/แป้ง), 18 ชั่วโมง, ความเข้มข้นแป้ง 50% (w/v) และความเร็วรอบการกวน 175 รอบต่อนาที ซึ่งที่ภาวะนี้ได้ค่าระดับการแทนที่เท่ากับ 0.0667 และภาวะที่เหมาะสมสำหรับการดัดแปรแป้งชนิดควอเทอนารีแอมโมเนียมคือ อุณหภูมิ 45 ํC, NaOH 3.5% (w/w ; NaOH/แป้ง), 3-chloro-2-hydroxypropyltrimethylammonium chloride (CHPTAC) 7.5% (w/w ; CHPTAC/แป้ง), 12 ชั่วโมง, ความเข้มข้นแป้ง 65% (w/v) และความเร็วรอบการกวน 150 รอบต่อนาที ภาวะนี้ให้ค่าระดับการแทนคือ 0.0679 ถังปฏิกรณ์ออกแบบสำหรับดัดแปรแป้งในระดับขยายส่วนกึ่งอุตสาหกรรม เป็นเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ สร้างจากเหล็กกล้าไร้สนิม ตัวถังกวนเป็นรูปทรงกระบอก มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 22 เซนติเมตร สูง 32 เซนติเมตร ขนาดความจุประมาณ 10.6 ลิตร ใบพัดกวนที่ใช้มีลักษณะเป็นรูปเกือกม้า สมบัติของแป้งดัดแปรโดยปฏิกิริยาการแทนที่ทั้งสองชนิดให้ ช่วงอุณหภูมิเจลาติไนเซชันมีค่าต่ำกว่าแป้งมันสำปะหลัง แต่จะให้การละลาย กำลังการพองตัว และความหนืดสูงกว่าแป้งมันสำปะหลัง ที่ภาวะเดียวกันการดัดแปรในถังปฏิกรณ์สามารถเกิดปฏิกิริยาการแทนที่ได้ดีกว่าการทดลองในห้องปฏิบัติการ |
Other Abstract: | The modification of tapioca starch by tertiary aminoalkyl starch and quaternary ammonium starch have been investigated. The optimal condition for the tertiary aminoalkyl starch was carried out ; the temperature was controlled at 35 ํC, 4.0% (w/w) of NaOH/starch, 10% (w/w) of 2-(diethylaminoethyl) chloride hydrochloride/starch and 50% (w/v) of tapioca starch were used for the optimal concentration. The mixture was stirred at 175 rpm for 18 hours. Degree of substitution of tertiary aminoalkyl starch was 0.0667. The optimal condition for the quaternary ammonium starch was carried out ; the temperature was controlled at 45 ํC, 3.5% (w/w) of NaOH/starch, 7.5% (w/w) of 3-chloro-2-hydroxyprppyltrimethylammonium chloride/starch and 65% (w/w) of tapioca starch were used for the optimal concentration. The mixture was stirred at 150 rpm for 12 hours. Degree of substitution of quaternary ammonium starch was 0.0679. The scale-up reactor was designed for starch modification by batchwise process. The inside diameter of cylindrical stainless steel reactor was 22 cm, the height was 32 cm, the capacity was 10.6 L. The horseshoe paddle was used. Tertiary aminoalkyl and quaternary ammonium starches showed lower gelatinization temperature range than native tapioca starch. Tertiary aminoalkyl and quaternary ammonium starches have higher viscosity, swelling power and % solubility than native tapioca starch. The experiments of both modified starches indicated higher degree of substitution than the modified starch obtained from laboratory scale. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11273 |
ISBN: | 9746390775 |
Type: | Thesis |