https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11467
Title: | กลไกทางภาษาในการตอบคำถามของนักการเมืองไทยในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน |
Other Titles: | Linguistic devices in politicians' response in journalistic interviews |
Authors: | ศุภธิดา เทียมสมบูรณ์ |
Advisors: | เพียรศิริ วงศ์วิภานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Peansiri.V@Chula.ac.th |
Subjects: | นักการเมือง -- ไทย การสัมภาษณ์ การกลบเกลื่อนความคิด การสื่อสารทางการเมือง การสื่อทางภาษา |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษากลไกทางภาษาในการตอบคำถามของนักการเมืองเมื่อให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ข้อมูลในการวิเคราะห์เป็นบทสัมภาษณ์นักการเมืองไทยในสถานการณ์การสัมภาษณ์แบบเฉพาะหน้า 10 บท และแบบจัดเตรียม 10 บท งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นองค์ประกอบพื้นฐานของการสัมภาษณ์นักการเมือง คือ การถามและการตอบที่มีลักษณะเป็นคู่ถ้อยคำในการสนทนา 2 ชนิด คือ แบบกระชับและแบบยืดเยื้อ ผลของการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า คู่ถ้อยคำถาม-ตอบแบบกระชับมีจำนวนมากที่สุดในทั้งสองสถานการณ์ของการสัมภาษณ์ ในการศึกษาลักษณะการถามของผู้สื่อข่าวได้พบว่า มีทั้งการถามด้วยรูปประโยคคำถามและด้วยรูปประโยคบอกเล่า ในการศึกษาการตอบคำถามได้พบการตอบคำถาม 3 รูปแบบ คือ การตอบแบบเข้าเรื่องตรงประเด็น การตอบแบบเข้าเรื่องเลี่ยงประเด็น และการตอบแบบนอกเรื่องในการตอบคำถามทุกรูปแบบ นักการเมืองใช้กลวิธีการกลบเกลื่อนที่ละเมิดหลักการความร่วมมือในการสนทนาทั้ง 4 ประเภท คือ การกลบเกลื่อนด้วยการละเมิดเงื่อนไขเชิงคุณภาพ เชิงปริมาณ เชิงควาามสอดคล้อง และเชิงรูปแบบ ในภาพรวมของการวิเคราะห์ได้พบว่า สถานการณ์การสัมภาษณ์มีอิทธิพลต่อลักษณะของการสัมภาษณ์เพียงเรื่องเดียว คือ รูปแบบของการตอบคำถาม ในสถานการณ์แบบเฉพาะหน้านักการเมืองตอบคำถามแบบเลี่ยงประเด็นมากกว่าในสถานการณ์แบบจัดเตรียม |
Other Abstract: | This study aims at discovering linguistic devices used in Thai politicians' response in journalistic interviews. The data are 10 spontaneous interviews and 10 arranged intervies. The research shows that the basic components of political interview are 2 types of question-response adjacency pairs: the concise and continued pairs. It is discovered that there are more adjacency pairs of the former type in both situations of interview. The study of the questions shows that the interviewers use both the interrogative sentences and the statements. The study of the responses shows that there are 3 types of response: answer-response, non-answer response and non-response. In all types of response, politicians use 4 kinds of hedging strategies: quality hedges, quantity hedges, relevance hedges and manner hedges. In an overall analysis of the data, it is found that the interview situation can affect the elements within an interview in only one aspect. It is the type of response. There are more non-answer responses in a spontaneous interview than in an arranged interview. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11467 |
ISBN: | 9743324526 |
Type: | Thesis |