Title: การศึกษาองค์ประกอบในการคิดราคางานการป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคาร
Other Titles: A study of safety cost components in building construction work
Authors: ธนารักษ์ วรปรีชาพันธุ์
Advisors: ปิง คุณะวัฒน์สถิตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การก่อสร้าง -- อุบัติเหตุ
อุบัติเหตุ -- การป้องกัน -- การประมาณราคา
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงองค์ประกอบในการคิดราคางานการป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคาร โดยศึกษาถึงการประมาณราคางานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องด้านการก่อสร้างค่าใช้จ่ายสำหรับวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในงานป้องกันอุบัติเหตุในระหว่างก่อสร้างอาคารสูง ที่เกิดขึ้นจริงของแต่ละหน่วยงานก่อสร้างจากการสอบถามข้อมูล และประมาณการราคางานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารจากแบบก่อสร้างของแต่ละหน่วยงาน เพื่อให้ทราบถึงความสัมพันธ์ของมูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารสูงที่เกิดขึ้นโดยสัมพันธ์กับมูลค่าก่อสร้าง และพื้นที่ใช้สอยอาคาร สำหรับอาคารที่ไม่มีชั้นใต้ดินและอาคารที่มีชั้นใต้ดิน การศึกษามูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคาร ศึกษาเน้นงานก่อสร้างอาคารสูงที่กำลังดำเนินการก่อสร้างจำนวนทั้งหมด 14 หน่วยงานก่อสร้าง โดยแยกออกเป็นอาคารที่ไม่มีชั้นใต้ดิน จำนวน 6 หน่วยงาน และอาคารที่มีชั้นใต้ดิน จำนวน 8 หน่วยงาน ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลใกล้เคียง โดยศึกษามูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารสูง ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ในอาคารประเภท อาคารพักอาศัย อาคารสำนักงานและอาคารจอดรถ ซึ่งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐาน และมาตรการความปลอดภัยในการก่อสร้างจากหน่วยงานราชการ เช่น กรมโยธาธิการ กรุงเทพมหานคร กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และสำนักงานประกันสังคม เพื่อเป็นแนวทางการพิจารณามาตรฐานความปลอดภัยในระหว่างงานก่อสร้างอาคารขั้นต่ำที่มาตรฐานกำหนดไว้ เพื่อจัดทำรูปแบบจำลองของงานป้องกันอุบัติเหตุทั้งหมด 17 รูปแบบ แล้วนำมาใช้เป็นบรรทัดฐานในการนำไปใช้ประมาณการราคางานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคาร พร้อมกับจัดทำแบบสำรวจข้อมูลไปยังหน่วยงานก่อสร้างที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอาคารสูง เพื่อให้ทราบมูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริงจากหน่วยงานก่อสร้างนั้น และนำแบบก่อสร้างจากหน่วยงานก่อสร้างข้างต้น มาถอดแบบก่อสร้างและประมาณการราคางานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารจากแบบจำลองดังกล่าว โดยใช้ราคาวัสดุและอุปกรณ์ที่ซื้อใหม่ ซึ่งอ้างอิงราคาจากสำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กรมการค้าภายใน ปี 2543 มาใช้ในการประมาณการราคาดังกล่าว จากผลการศึกษาพบว่า อาคารที่ไม่มีชั้นใต้ดินและอาคารที่มีชั้นใต้ดินมีความสัมพันธ์ที่เหมาะสมและสอดคล้องของมูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารสูง ซึ่งจะพบความสัมพันธ์อยู่ในรูปแบบสมการทางคณิตศาสตร์ คือ สมการเส้นตรงและสมการโพลิโนเมียล ซึ่งทำให้สมการที่ได้มีค่าแปรผกผันกันคือ ถ้ามูลค่าก่อสร้างสูงจะทำให้เปอร์เซ็นต์มูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารลดลง และถ้าจำนวนพื้นที่ใช้สอยของอาคารสูงก็จะทำให้มูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุต่อพื้นที่ใช้สอยของอาคารลดต่ำลงเช่นกัน ซึ่งความสัมพันธ์ดังกล่าวสามารถนำไปใช้ เพื่อเป็นแนวทางประมาณการมูลค่างานป้องกันอุบัติเหตุของงานก่อสร้างอาคารสูงของหน่วยงานราชการ และบริษัทก่อสร้างที่จะดำเนินงานก่อสร้างอาคารในอนาคตได้ต่อไป
Other Abstract: This research is the study of safety cost components in public building construction. The cost of materials and equipment for safety during construction was collected by interviewing owners and estimating cost of safety components from construction drawings. The result shows the relation between the safety cost components in high-rise building and both the total building construction cost and service area of building for buildings with basement and without basement. The study is focused on the safety cost components in building construction from 14 construction sites in Bangkok and vicinity. In these 14 construction sites, there are 6 construction sites without basement and 8 construction sites with basement, which are residential buildings, office buildings and car park buildings. The basic practice and standard of safety in construction from various department; the Public Works Department, the Bangkok Metropolitan Administration, the Department of Labor Protection and Welfare, and the Social Security Office, is reviewed in order to set up model of safety components for estimating the safety cost components in building construction. Questionnaires were formed to interview project engineers of the high-rise building construction sites in order to collect data and estimate safety cost components from construction drawing using the new materials and equipment for safety, which construction prices are referred to Bureau of Trade and Economic Indices in year 2000. The result of this study shows the suitable relationships of the safety cost components in high-rise building construction of both building with and without basement in mathematical equations. The mathematical equations are linear equations and polynomial equations. It shows that the higher the total cost of construction, the lower the percentage of safety cost. At the same time, the higher the service area of buildings, the lower the percentage of safety cost. These reationships can be used as a guideline to estimate safety cost components in high-rise building construction and useful for construction company that will estimate the safety cost in construction.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11658
ISBN: 9740308317
Type: Thesis