DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ผ่องพรรณ ลวนานนท์-
dc.contributor.author: สุภาพร ชัยธัมมะปกรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745684996-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้มี 2 ประการคือ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการรับข่าวสารของผู้ใช้ต่อรูปแบบการสื่อสารด้วยภาษาเขียน ทุกรูปแบบที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม ใช้อยู่ในปัจจุบัน 2) ศึกษาความต้องการด้านเนื้อหาของข่าวสารที่ผู้ใช้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม ต้องการจะได้รับ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่เคยอ่านข่าวสารจากรูปแบบการสื่อสารด้วยภาษาเขียนของห้องสมุด มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม เกือบทุกรูปแบบ โดยอ่านข่าวสารจากป้ายนิเทศมากที่สุด นอกจากนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีการนำข่าวสารจากการอ่านไปใช้และได้รับประโยชน์จาก ข่าวสารต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีความต้องการให้ห้องสมุดปรับปรุงเนื้อหาต่าง ๆ ของรูปแบบการสื่อสารด้วยภาษาเขียนให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น เมื่อวิเคราะห์พฤติกรรมการรับข่าวสารและความต้องการด้านเนื้อหาของข่าวสาร จำแนกตาม ตัวแปรอิสระคือ เพศ ชั้นปี และคณะ โดยตั้งสมมติฐานไว้ว่าตัวแปรอิสระที่กล่าวข้างต้นจะมีผลทำให้พฤติกรรมการรับ ข่าวสารและความต้องการด้านเนื้อหาของข่าวสารแตกต่างกัน และผลการวิจัยส่วนใหญ่พบว่าไม่สอดคล้องกับสมมติฐานen
dc.description.abstractalternative: Aims to study users' information receiving behavior towards writen communication formats at Silpakorn University Library Sanamchan Palace Campus, Nakhon Pathom and to study users' need of information content. Concludes that the majority of the users read mostly all written communication formats from the bulletin board, and that the information they receive from these formats are very useful but they wish that the written communication content will be improved.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การสื่อสารen
dc.subject: การสื่อสารทางบรรณารักษศาสตร์ -- ไทยen
dc.subject: สิ่งพิมพ์ห้องสมุด -- ไทยen
dc.subject: ห้องสมุด -- ไทย -- วารสารen
dc.title: พฤติกรรมการรับข่าวสารของผู้ใช้ต่อรูปแบบการสื่อสารด้วยภาษาเขียน ของห้องสมุดมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐมen
dc.title.alternative: Users' information receiving behavior towords written communication formats at Silpakorn University library Sanamachan Palace Camps, Nakhon Pathomen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-