Title: การแตกร้าวเนื่องจากการคืบของเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกล
Other Titles: Creep fracture of thermomechanically processed 304 stainless steel
Authors: นริศรา สำอางกาย, 2519-
Advisors: วิศิษฐ ทวีปรังสีพร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: เหล็กกล้าไร้สนิม--การคืบ
โลหะที่อุณหภูมิสูง
การแตกร้าว
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาผลกระทบการเปลี่ยนแปลงโครงข่ายขอบเกรนต่อพฤติกรรมการคืบของเหล็กกล้าไร้สนิม 304 การปรับเปลี่ยนโครงข่ายขอบเกรนของเหล็กกล้าไร้สนิม 304(304AR) ทำได้โดยกระบวนการความร้อนเชิงกล โดยให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปรีดให้ความหนาลดลง 3 เปอร์เซ็นต์ แล้วนำไปให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 นาที เรียกเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกลว่า 304TT กระบวนการดังกล่าวไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดโดยเฉลี่ยของเกรนและคุณลักษณะของขอบเกรนที่จำแนกโดยแบบจำลอง Coincidence-Site-Lattice (CSL) แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงการกระจายตัวทางสถิติของความลาดชันของขอบเกรน (Grain Boundary Inclination Distribution) และจากการศึกษาการเซนซิไทซ์ที่อุณหภูมิ 650 องศาเซลเซียส 304TT มีความต้านต่อการเซนซิไทซ์บริเวณขอบเกรนมากกว่า 304AR ในการทดสอบการคืบแบบแรงดึงคงที่ที่ความเค้นเริ่มต้น 200 เมกกะปาสคาล อุณหภูมิ 650 องศาเซลเซียส พบว่าการเซนซิไทซ์ทำให้ความต้านทานต่อการคืบของ 304AR ลดลงนั่นคือ อัตราการคืบต่ำสุดเพิ่มขึ้น และช่วงเวลาที่ชิ้นงานขาดสั้นลง แต่การเซนซิไทซ์มีผลต่อพฤติกรรมการคืบของ 304TT น้อยมาก เนื่องจาก 304TT มีความไวต่อการเซนซิไทซ์ต่ำกว่า 304AR ซึ่งเชื่อว่าการตกตะกอนของคาร์ไบด์ที่ขอบเกรนจะช่วยยับยั้งการเลื่อนของขอบเกรน แต่จะทำให้เกรนมีความแข็งแรงลดลงเนื่องจากการสูญหายไปของคาร์บอน ทำให้การเปลี่ยนรูปเกิดขึ้นภายในเกรน เห็นได้จากการยืดของเกรนหลังจากทดสอบการคืบนำไปสู่การแตกร้าวแบบผ่าเกรน
Other Abstract: The effect of altering grain boundary network on creep behavior of 304 stainless steel was investigated in this thesis. To alter grain boundary network, the as-received 304 stainless steel, 304AR, was first heat treated at 900 ํC for 1 hr followed by a 3% reduction in thickness, and then annealed at 900 ํC for 3 min, henceforth referred to as 304TT. However, thermomechanical processing did not change the mean grain size and grain boundary character distribution as characterized by the Coincidence Site Lattice model, but grain boundary inclination distribution was found to be different. Sensitization studies at 650 ํC also indicated that the 304TT were more resistance to sensitization than 304AR. Results from constant load creep testing at an initial stress of 200 MPa and temperature of 650 ํC indicated that sensitization of 304AR lead to lower creep resistance, increasing minimum creep rate, and decreasing time to failure. In contrast, sensitization is less affected to creep behavior of 304TT due to itsresistance to sensitization. It is believed that grain boundary carbide precipitation inhibits grain boundary sliding causing severe intragranular deformation and lower matrix strength caused by lowering carbon content, as evidence by elongated grain structure and trangranular creep fracture.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1188
ISBN: 9740316654
Type: Thesis