https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1192
Title: | การสกัดดีบุกจากฝุ่นเตาย่างแร่ โดยการละลายด้วยอัลคาไลน์ |
Other Titles: | Extraction of tin from roaster dust by alkaline leaching |
Authors: | ประภาพรรณ ยั่งยืน, 2515- |
Advisors: | สุมาลี วงศ์จันทร์ ชาคร จารุพิสิฐธร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | fmtsvc@eng.chul.ac.th Chakorn.J@chula.ac.th |
Subjects: | ดีบุก การสกัด (เคมี) โซเดียมไฮดรอกไซด์ การเผา (โลหวิทยา) |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาการสกัดดีบุกจากฝุ่นเตาย่างแร่ของโรงถลุงแร่ดีบุก ที่จังหวัดภูเก็ต โดยการละลายด้วยอัลคาไลน์และศึกษาการเผาฝุ่นดีบุกกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ก่อนการละลาย ผลการทดลองพบว่า กระบวนการละลายด้วยอัลคาไลน์สกัดดีบุกได้ต่ำ ในขณะที่กระบวนการเผาฝุ่นดีบุกกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ก่อนการละลายสามารถสกัดดีบุกได้มากกว่า 98 เปอร์เซนต์ แสดงให้เห็นว่ากระบวนการเผาฝุ่นดีบุกกับโซเดียมไฮดรอกไซด์เหมาะที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการสกัดดีบุกจากฝุ่นเตาย่างแร่ได้ โดยการเผาที่อุณหภูมิ 650 องศาเซลเซียส และใช้สัดส่วนของโซเดียมไฮดรอกไซด์ต่อดีบุกออกไซด์ในฝุ่นเท่ากับ 1.43:1 เพื่อเปลี่ยนรูปของดีบุกในฝุ่นให้อยู่ในสภาพที่ละลายได้หมด |
Other Abstract: | Extraction of tin from roaster dust of Tin Smelter at Phuket province by alkaline leaching and caustic roasting and leaching were investigated. The results indicate that the alkaline leaching process provides low percentage of tin extraction whereas more than 98 percent extraction can be obtained for sodium hydroxide roasting and leaching process. This implies that the latter process can be applied to extract tin from the roaster dust by roasting at 650 degree Celcius using NaOH:SnO2 ratio of 1.43:1 in order to convert tin in the dust into the soluble product for subsequent leaching. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโลหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1192 |
ISBN: | 9740310079 |
Type: | Thesis |