https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11971
Title: | การเปรียบเทียบสมรรถนะการบีบอัดภาพระหว่างเทคนิคเจเพ็กและเวฟเลต สำหรับภาพติดบัตรประจำตัว |
Other Titles: | Performance comparison of image compression between JPEG and wavelet techniques for pictures in identification cards |
Authors: | เจษฎา ตรีวิทยานุรักษ์ |
Advisors: | ฐิต ศิริบูรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Thit.S@Chula.ac.th, thit@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | การบีบอัดภาพ เวฟเล็ต (คณิตศาสตร์) เจเพ็ก |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาค้นคว้าและเปรียบเทียบสมรรถนะการบีบอัดภาพ ระหว่างเทคนิคเจเพ็กและเวฟเลตสำหรับภาพติดบัตรประจำตัว และวิเคราะห์ออกแบบซอฟต์แวร์ ที่ใช้ในการเปรียบเทียบสมรรถนะภาพการบีบภาพ ระหว่างเทคนิคเจเพ็กแบบเบสไลน์เจเพ็ก และเทคนิคเวฟเลต กรณีศึกษาในการวิจัยนี้ ใช้ภาพติดบัตรประจำตัวนิสิตที่ถ่ายด้วยกล้องดิจิทัล ทั้งชายและหญิงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเลือกมาตรฐานการเปรียบเทียบคือ อัตราส่วนการบีบและมาตราส่วนคุณภาพภาพ (PQS) ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ที่ถูกพัฒนา เพื่อใช้ในการประเมินคุณภาพภาพที่ถูกบีบ เป็นวิธีที่รวมการประเมินคุณภาพแบบเทียบกับภาพต้นฉบับ กับแบบเทียบกับภาพบีบที่มีปัจจัยความผิดเพี้ยนหลายๆ ปัจจัย ลงในตัวเลขที่แสดงถึงค่าของคุณภาพของภาพ และเป็นวิธีที่มีความสัมพันธ์กับวิธีคะแนนค่าเฉลี่ยความคิดเห็น (MOS) ที่เก็บจากการประเมินคุณภาพภาพด้วยวิธีแบบเทียบกับภาพต้นฉบับ ผลการวิจัยพบว่า การบีบภาพด้วยเทคนิคเวฟเลต จะให้คุณภาพของภาพสูงกว่าเทคนิคเจเพ็ก เมื่อเปรียบเทียบที่อัตราส่วนการบีบเท่ากัน จากสมการมาตราส่วนคุณภาพภาพที่วิเคราะห์ได้ เมื่อนำมาทดสอบด้วยภาพตัวอย่างนิสิตที่เลือกไว้ ผลลัพธ์ที่ได้ใกล้เคียงกับวิธีคะแนนค่าเฉลี่ยความคิดเห็น กล่าวคือ ภาพขนาด 256x256 จุดภาพ พิจารณาที่อัตราส่วนการบีบเท่ากับ 35:1 เจเพ็กให้ค่ามาตราส่วนคุณภาพภาพเท่ากับ 2.8 PQS และเวฟเลตให้ 3.8 PQS และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.91 และภาพขนาด 512x512 จุดภาพ พิจารณาที่อัตราส่วนการบีบเท่ากับ 50:1 เจเพ็กให้ค่ามาตราส่วนคุณภาพภาพเท่ากับ 3.1 PQS และเวฟเลตให้ 3.6 PQS และมีค่าประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.88 ดังนั้น วิธีมาตราส่วนคุณภาพสามารถใช้แทนวิธีคะแนนค่าเฉลี่ยความคิดเห็น เมื่อพิจารณาในขอบเขตของภาพแบบเดียวกัน |
Other Abstract: | To study, research and compare the performance of image compression between JPEG and wavelet techniques for pictures in identification cards. And to analyze and design the software for comparing the performance of image compression between baseline JPEG and wavelet techniques. Case study of this research is the photographs that take by a digital camera from both male and female students in The Chulalogkorn University. The image quality measurement are Compression Ratio and Picture Quality Scale (PQS) which is a new technical method that has been developed for evaluating the quality of compressed images. It combines subjective testing with objective evaluation of different distortion factors into a single quantitative measure; and it correlates well with the subjective evaluation qualified by a Mean Opinion Scores (MOS). From this thesis, it finds that image compression by wavelet technique give better quality image than JPEG technique when compare with the same compression ratio. PQS equation from the experiment shows similar result to the MOS result: For a set of image sizes 256x256, at 35:1 compression ratio, JPEG gives 2.8 PQS and wavelet technique gives 3.8 PQS. The correlated coefficient between PQS and the MOS is 0.91. For a set of image sizes 512x512, at 50:1 compression ratio, JPEG gives 3.1 PQS and wavelet technique gives 3.6 PQS. The correlated coefficient between PQS and the MOS is 0.88. So indicating that PQS can be used instead of MOS when analyze in same scope images. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11971 |
ISBN: | 9743335129 |
Type: | Thesis |