Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11994
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorปราณี อ่านเปรื่อง-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatialไทย-
dc.date.accessioned2010-02-11T08:57:48Z-
dc.date.available2010-02-11T08:57:48Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11994-
dc.descriptionชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 1 ปัจจัยที่มีผลต่อการสกัดและตรึงรูปสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และกลิ่นของใบเตยหอม Pandanus amaryllifolius -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 2 กระบวนการทางเอนไซม์สำหรับแปรรูปไซรัปกล้วยหอม Musa acuminate AAA group gross Michel เพื่อเป็นอาหารหน้าที่เฉพาะ -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 3 ผลของการสกัดด้วยเอนไซม์ต่อสารหน้าที่เฉพาะในฝรั่งแดง Psidium guajava l. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 4 การผลิตด้วยเอนไซม์และการหาลักษณะเฉพาะของไซรัปมะตูม Aegle marmel (l.) correa -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 5 ผลของการใช้เอนไซม์ต่อเสถียรภาพของอิมัลชันจากไฮโดรไลเสทของมะม่วงน้ำดอกไม้ Mangifera indical l -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 6 การสกัดด้วยเอนไซม์และสมบัติเชิงหน้าที่ของใยอาหารจากพุทธาพันธุ์สามรส Ziziphus mauritiana lam. -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 7 ผลของการใช้เอนไซม์ต่อสารออกฤทธิ์ชีวภาพ จากเปลือกและเนื้อแก้วมังกรพันธุ์เนื้อสีแดง Hylocereus polyrhizus (Weber) britton & rose -- ชุดโครงการวิจัยย่อยที่ 8 การสกัดสารหน้าที่เฉพาะจากแคนตาลูป Cucumis melo var. cantakupensis พันธุ์ซันเลดี้ ด้วยเอนไซม์en
dc.description.abstractโครงการวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อผลิตสารสกัดจากผักและผลไม้ โดยใช้เทคนิคทางเอนไซม์ในการย่อยสลายเนื้อเยื่อพืช เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดของเหลวต่างๆ รวมทั้งสารให้ สี กลิ่น รส และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่นๆ ทำให้สารสกัดที่ได้ยังคงรักษาองค์ประกอบเดิมและยังคงใยอาหารไว้แต่มีความเข้มข้นมากขึ้น สามารรถนำไปใช้ผสมในอาหารที่มีหน้าที่เฉพาะ เพื่อทดแทนการใช้สารสังเคราะห์ สะดวกต่อการใช้งานและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ จากงานวิจัยในปี 2550 ผู้วิจัยได้ศึกษาและคัดเลือกผักและผลไม้ท้องถิ่น ที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีหน้าที่เฉพาะ ซึ่งพบว่าพืชที่ลักษณะเด่นและมีสารหน้าที่เฉพาะด้านสารพรีไบโอติก ได้แก่ กล้วยหอมและพุทรา ส่วนพืชกลุ่มที่ให้สีและสารต้านออกซิเดชัน ได้แก่ ใบเตยหอม ฝรั่งแดง มะตูม มะม่วง แคนตาลูป และแก้วมังกรแดง นำมาสู่งานวิจัยในปี 2551 ที่ได้ศึกษากระบวนการแปรรูปและภาวะที่เหมาะสมในการสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของวัตถุดิบแต่ละชนิดด้วยเอนไซม์ โดยประกอบด้วยขั้นตอนการคัดเลือกวัตถุดิบ การเตรียมวัตถุดิบให้มีความคงตัวด้านสีและองค์ประกอบต่างๆ ศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการทำงานของเอนไซม์ และศึกษาลักษณะเฉพาะของสารสกัดที่ได้ ซึ่งจากผลการทดลองพบว่า การใช้เอนไซม์ในกระบวนการผลิตจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของสารสกัด ช่วยเพิ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและสารต้านอนุมูลอิสระ ปรับปรุงลักษณะเนื้อสัมผัสและคุณสมบัติการเป็นอิมัลชันของผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้นen
dc.description.abstractalternativeThe objective of this research was to produce fruit and vegetable extract by using enzyme hydrolysis technique to increase juice yield and facilitate the extraction of the soluble substances and other fruit components such as color, flavor, and bioactive compounds. These plant extracts not only maintain the important ingredients, but also increase the extract concentration, and still remain all of dietary fiber. The product can be used as the natural ingredients in function food, replacing the synthetic chemical compounds, value added agricultural products, and more convenient to use. From our research in 2007, the potential fruits and vegetables were screened and selected to produce food bioactive ingredients. The results showed that banana and jujube were the source of prebiotic compounds; pandan leaf, red guava, bael fruit, mango, cantaloupe and red dragon were the source of colorants and antioxidant compounds. This research in 2008, the process and optimum condition of enzymatic extraction were studied. The investigation composes of selection and pretreatment for improving the stability of color and components in each raw materials, optimum enzymatic treatment, and product characterization. The results showed that enzyme treatment improved the quality of the extract by increasing bioactive compounds and antioxidants, and also improves the texture and emulsion properties of the product.en
dc.description.sponsorshipทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2551en
dc.format.extent6391405 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectสารสกัดจากพืชen
dc.subjectสารอาหารen
dc.subjectพรีไบโอติกส์en
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์en
dc.subjectอาหารฟังก์ชันen
dc.subjectผัก -- ไทยen
dc.subjectผลไม้ -- ไทยen
dc.titleผลิตภัณฑ์ผัก และผลไม้ท้องถิ่นที่มีหน้าที่เฉพาะของสารพรีไบโอติกส์และแอนติออกซิเดนท์ : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternativeLocal fruits and vegetables products with functional substance of prebiotic and antioxidantsen
dc.typeTechnical Reportes
dc.email.authorPranee.A@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pranee_fruits.pdf6.24 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.