https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12026
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | แผนงานวิจัยย่อยที่ 1 นวัตกรรมการวิจัย และการพัฒนาวิธีวิเคราะห์และชุดทดสอบ -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 2 นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพ -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 3 นวัตกรรมการพัฒนาการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 4 การอบรมและเผยแพร่นวัตกรรมและความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหาร | en |
dc.description.abstract | อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและมีการขยายตัวของการส่งออกอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี บางครั้งประเทศไทยประสบปัญหาในการส่งออกสินค้าสืบเนื่องจากการเข่งขันในตลาดโลกเพิ่มทวีมากขึ้น มีมาตรการการกีดกันทางด้านการค้าหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดมาตรฐานอาหารของประเทศคู่ค้า ดังนั้นเพื่อเป็นการประกันความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้บริโภคทั้งในและประเทศคู่ค้า รวมทั้งยกระดับคุณภาพของอาหารเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันเพื่อการส่งออกและสอดคล้องกับนโยบายปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้สมดุลและแข่งขันได้ การทำวิจัยเชิงบูรณการ เรื่อง “นวัตกรรม” จึงเป็นแนวทางหนึ่งของการพึ่งพาตนเองและนำไปสู่เป้าหมายของการแข่งขันได้ โดยงานวิจัยบูรณาการนี้ประกอบด้วยแผนงานวิจัยใหญ่ 4 แผนงานด้วยกันคือ (1) แผนงานวิจัยย่อยที่ 1 นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนา วิธีวิเคราะห์และชุดทดสอบ (2) แผนงานวิจัยย่อยที่ 2 นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพ (3) แผนงานวิจัยย่อยที่ 3 นวัตกรรมการพัฒนาระบบควบคุมและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร (4) การอบรมและเผยแพร่นวัตกรรมและความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหาร | en |
dc.description.abstractalternative | The food industry, which has been one of the key drivers of Thailand’s economy for many decades, is a dynamic and always growing sector. Recent changes in the structure of the global market suggest that Thailand must operate strategic changes in order to diversify its economic activities to withstand greater worldwide competition. In the new global market, Thai companies will have to face more subsidies, non-traffic barriers, and stricter international food standards and regulations enforced by the buyer. The guarantee of the better quality and safety of food products for domestic and international market will be a key point in ensuring the future of the Thai agri-business sector. As technology is a factor to increase competitiveness, effort must be made to upgrade, develop and transfer new technologies to production lines. To promote sustainable growth of Thailand’s agribusiness sector by developing safe and better quality food products, a multidisciplinary food safety and innovation project entitled “Innovations for the Improvement for the food safety and food quality for new word economy” has been initiated and include the following four areas: Project 1. Innovation of research and development of analytical methods and test kits. Project 2. Innovation of safe, healthy and nutritious food products. Project 3. Innovation of quality assurance and quality control systems for safety of food products, Project 4. Knowledge and technology transfer. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2551 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อาหาร -- การเจือปนและการตรวจสอบ | en |
dc.subject | การปนเปื้อนในอาหาร | en |
dc.subject | อาหาร -- มาตรการความปลอดภัย | en |
dc.subject | นวัตกรรมทางเทคโนโลยี | en |
dc.title | โครงการ นวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร สู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจยุคใหม่ : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ปี่ที่ 2 | en |
dc.title.alternative | โครงการนวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร สู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจยุคใหม่ | en |
dc.title.alternative | นวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหารสู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจยุคใหม่ | en |
dc.title.alternative | Integration project : innovations for the improvement for the food safety and food quality for new world economy | en |
dc.title.alternative | Innovations for the improvement for the food safety and food quality for new world economy | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |