https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12120
Title: | การพัฒนาเครื่องมือที่ใช้การเข้าถึงฐานข้อมูลโดยใช้แอตทริบิวต์ที่ไม่ใช่คีย์หลัก |
Other Titles: | Development of a tool for accessing database using non-primary key attributes |
Authors: | กัญมน รินทะวงศ์ |
Advisors: | จารุมาตร ปิ่นทอง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | pinthong@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | ฐานข้อมูล การออกแบบฐานข้อมูล แอคทีฟเอกซ์คอนโทรล โครงสร้างข้อมูล (คอมพิวเตอร์) แอตทริบิวต์ |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เพื่อพัฒนาเครื่องมือสำหรับใช้ในการค้นหาค่าคีย์หลักและข้อมูลอื่นจากฐานข้อมูลโดยใช้แอตทริบิวท์ที่ไม่ใช่คีย์หลักเป็นดัชนีในการค้นหา เครื่องมือที่พัฒนาขึ้นมีสองประเภทได้แก่ เครื่องมือแบบแอคทีฟเอกซ์คอนโทรลและเครื่องมือแบบโปรแกรมกระทำการ โปรแกรมประยุกต์ที่พัฒนาด้วยซอฟต์แวร์ที่สนับสนุนเทคโนโลยีแอคทีฟเอกซ์สามารถเรียกใช้เครื่องมือแบบแอคทีฟเอกซ์คอนโทรลได้ เครื่องมือสามารถืบค้น เพิ่มและลบดัชนีที่ใช้ในการค้นหาและสามารถส่งข้อมูลที่ได้จากการค้นหาให้กับโปรแกรมประยุกต์ได้โดยตรงครั้งละหนึ่งระเบียนหรือเป็นกลุ่มระเบียน ส่วนโปรแกรมประยุกต์ที่พัฒนาขึ้นแล้วสามารถเรียกใช้เครื่องมือแบบโปรแกรมกระทำการในการค้นหาข้อมูลได้โดยไม่ต้องทำการแก้ไขโปรแกรมต้นฉบับเดิม เครื่องมือที่พัฒนาขึ้นโดยใช้ไมโครซอฟท์วิชวลเบสิกรุ่น 5.0 อาศัยโครงสร้างข้อมูลทู-ทรัยแบบโครงสร้างแถวลำดับคู่ในการทำการสืบค้น เพิ่มและลบดัชนีที่ใช้ในการค้นหา และเมื่อทดสอบการทำงานของโครงสร้างข้อมูลนี้พบว่าการเพิ่มดัชนีใหม่ทำให้เกิดการชนกันระหว่างโหนดตัวอักษรใหม่กับโหนดตัวอักษรเดิมเป็นจำนวนมาก ทำให้เสียเวลาในการย้ายโหนดต่างๆ ที่ถูกชนไปยังที่อยู่ใหม่ งานวิจัยนี้จึงได้ทำการปรับเพิ่มขนาดค่าเบสของโครงสร้างแถวลำดับคู่ที่ใช้ในขั้นตอนวิธีเพิ่มดัชนีและพบว่าการปรับเพิ่มขนาดค่าเบสทำให้ลดการชนและลดเวลาที่ใช้ในการเพิ่มดัชนีใหม่โดยเฉลี่ยร้อยละ 94.6 และ 75.67 ตามลำดับ แต่ทำให้ขนาดของโครงสร้างข้อมูลเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยร้อยละ 9.4 ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบเครื่องมือโดยพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ที่ติดต่อกับฐานข้อมูลโดยเรียกใช้เครื่องมือแบบแอคทีฟเอกซ์คอนโทรลและเครื่องมือแบบโปรแกรมกระทำการในการค้นหาข้อมูลจากฐานข้อมูลโดยใช้แอตทริบิวท์ที่ไม่ใช่คีย์หลักเป็นดัชนีในการค้นหาพบว่า เครื่องมือสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามจุดประสงค์ของวิทยานิพนธ์ |
Other Abstract: | The objective of this thesis is to develop a tool for searching primary key and other data from a database using non-primary key attribute as an index for searching. There are two types of the tool: ActiveX Control Tool and Executable Program Tool. Applications, that are developed using any software supporting ActiveX technology, can use ActiveX Control Tool to search, insert, and delete the indexes. It can send data directly to the application one record at the time or as a group of records. Applications without editing its source program, can used Executable Program Tool only to search data. The tool, developed using Microsoft Visual Basic version 5.0, uses Two-Trie Structure with Double Array Structure to search, add, and delete the indexes. The experimental result of double Array Structure's operations shows that insertion operation causes a lot of collisions between new added nodes and existing nodes, and takes time to move the collided nodes to next available location. After adjusts BASE value used in insertion algorithm of Double Array Structure, result showed that the average of collision and insertion time decrease by 94.6% and 75.67% respectively, but the average index size increases by 9.4%. The two types of the tool are developed and tested with database applications. The applications use ActiveX Control Tool and Executable Program Tool to search data using non-primary key attribute. The result of testing the tool showed that its work achieves the objective of this thesis. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12120 |
ISBN: | 9743321454 |
Type: | Thesis |