Title: การผลิตเดกซ์แทรนโดย Streptococcus sobrinus 6715 เพื่อชักนำการสร้างเดกซ์แทรนเนสใน Arthrobacter sp. AG-2
Other Titles: Production of dextran by streptococcus sobrinus 6715 for use as inducer for dextranase production in arthrobacter sp. AG-2
Authors: นันทิดา วานิชวงศ์วรรณ
Advisors: สุเทพ ธนียวัน
สุพัฒน์ เจริญพรวัฒนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: fscisth@chulkn.car.chula.ac.th
supat.c@sc.chula.ac.th
Subjects: เดกซ์แทรน
เดกซ์แทรนเนส
สเตรปโตคอคคัส
อาร์โทรแบคเตอร์
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเปรียบเทียบการผลิตเดกซ์แทรนจาก Streptococcus sobrinus 6715 ในอาหาร Tryptic soy broth, Brain heart infusion และ Basal medium พบว่าอาหาร Basal medium ให้ปริมาณเดกซ์แทรนสูงสุดในอาหารทั้ง 3 ชนิด และปริมาณซูโครสที่เหมาะสมในการผลิตเดกซ์แทรนในอาหาร Basal medium คือ 1.5% โดยน้ำหนัก เมื่อเปรียบเทียบการเจริญพร้อมการผลิตเดกซ์แทรนของ S. sobrinus 6715 พบว่าเดกซ์แทรนเป็นสารที่ถูกสร้างควบคู่ไปกับการเจริญ สำหรับการผลิตเดกซ์แทรนพันธะ alpha-1,3 จากเดกซ์แทรนจาก S. sobrinus 6715 ทำได้โดยการกำจัดพันธะ alpha-1,6 ออกโดยใช้เดกซ์แทรนเนสที่จำเพาะต่อพันธะ alpha-1,6 จาก Penicilliun sp. SMCU 3-14 และเมื่อนำเดกซ์แทรน T-2000 [alpha-1,6], เดกซ์แทรน จาก S.sobrinus 6715 [alpha-1,6 และ alpha-1,3] และเดกซ์แทรนพันธะ alpha-1,3 มาชักนำการสร้างเดกซ์แทรนเนสใน Arthrobacter sp. AG-2 และตรวจสอบความสามารถในการย่อยเดกซ์แทรน โดยดูการปลดปล่อยน้ำตาลรีดิวซ์ด้วยวิธี Somogyi-Nelson และโครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูง พบว่าเดกซ์แทรนเนส [alpha-1,6] สามารถย่อยเดกซ์แทรน T-2000 โดยปลดปล่อยน้ำตาลกลูโคส ไอโซมอลโทส และไอโซมอลโทเททราโอสออกมา และย่อยเดกซ์แทรนจาก S. sobrinus 6715 ได้ โดยปลดปล่อย กลูโคส ไอโซมอลโทเททราโอส และสารที่มี retention time เท่ากับ 13.00 นาที แต่เดกซ์แทรนเนส [alpha-1,6] ไม่สามารถย่อยเดกซ์แทรนพันธะ alpha-1,3 ได้ ในขณะที่เดกซ์แทรนเนสที่ถูกชักนำด้วยเดกซ์แทรนจาก S. sobrinus 6715 [alpha-1,6 และ alpha-1,3] และ เดกซ์แทรนเนส [alpha-1,3] สามารถย่อยเดกซ์แทรนทั้ง 3 ชนิด โดยปลดปล่อยเฉพาะกลูโคสเท่านั้น
Other Abstract: Growth and dextran production of streptococcus sobrinus 6715 in tryptic soy broth, brain heart infusion and basal medium were compared. Result obtained indicated basal medium as better medium among the 3 media tested. The optimum amount of sucrose as inducer for dextran production is 1.5% w/v, with this it was found that dextran was produced as primary metabolite. The preparation of dextran with alpha-1,3 linkage from s.sobrinus 6715 dextran was carried out by the hydrolysis of alpha-1,6 linkages via dextranase of penicillium sp. SMCU 3-14, an alpha-1,6 specific dextranase. The use of dextran T-2000 [alpha-1,6 dextran], dextran from s. sobrinus 6715 [alpha-1,6 and alpha-1,3 dextran] and the above [alpha-1,3] dextran as inducer for dextranase production by arthrobacter sp. AG-2 gave rise of different dextranases. Judging from products liberated by the respective enzyme via Somogyi-Nelson and HPLC analysis revealed that: dextranase [alpha-1,6] hydrolysed dextran T-2000 with the release of glucose, isomaltose and isomaltotetraose while glucose, isomaltotetraose and an unknown fraction with the retention time of 13 minute were liberated when dextran from s. sobrinus 6715 was employed as substrate. The same enzyme failed to hydrolyse the [alpha-1,3] dextran whereas dextranase from arthrobacter sp. AG-2 induced by either dextran from s. sobrinus 6715 [alpha-1,6 and alpha-1,3] or dextran [alpha-1,3] was able to digest all 3 dextrans with the released of glucose as sole product.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12256
ISBN: 9741728484
Type: Thesis