https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12292
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์ | - |
dc.contributor.advisor | ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ | - |
dc.contributor.author | ขวัญฤทัย อ่อนศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาการแปรรูปร่วมของถ่านหินลิกไนต์และยางรถยนต์ใช้แล้วให้เป็นของเหลว ในน้ำภาวะ เหนือวิกฤตกระทำภายในเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตช์ขนาด 250 มิลลิลิตร เพื่อศึกษาผลของ อุณหภูมิ (380-440 องศาเซลเซียส) เวลาในการทำปฏิกิริยา (1-30 นาที) อัตราส่วนน้ำต่อสาร ตั้งต้น (4:1-10:1 โดยน้ำหนัก) และร้อยละยางรถยนต์ใช้แล้ว (0-100 ร้อยละโดยน้ำหนัก) ต่อ ร้อยละการเปลี่ยน ร้อยละผลได้ของเหลวและการแจกแจงผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้ โดยออกแบบ การทดลองเป็นแบบแฟกทอเรียล 2 ระดับ เพื่อระบุความสำคัญของปัจจัยต่างๆ ที่มีต่อค่า การเปลี่ยนและผลได้ของเหลว สำหรับการสลายตัวของยางรถยนต์ใช้แล้วพบว่า อุณหภูมิและ อัตราส่วนของน้ำต่อยางรถยนต์ใช้แล้วมีผลต่อผลได้ของเหลวอย่างมีนัยสำคัญ โดยให้ร้อยละ ผลได้ของเหลวสูงสุดคือ 54 ที่ 420 องศาเซลเซียสและอัตราส่วนน้ำต่อยางรถยนต์ใช้แล้ว 10:1 เวลาในการทำปฏิกิริยา 1 นาที สำหรับการศึกษาการแปรรูปร่วมพบว่า ปัจจัยทั้งสามปัจจัย มีผลต่อผลได้ของเหลวแต่อุณหภูมิเพียงอย่างเดียวที่มีผลต่อค่าการเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญ โดยให้ร้อยละผลได้ของเหลวสูงสุด คือ 50 ที่ 400 องศาเซลเซียส อัตราส่วนน้ำต่อสารตั้งต้น 10:1 และร้อยละยางรถยนต์ใช้แล้ว 80 โดยใช้เวลาในการทำปฏิกิริยา 1 นาทีเช่นกัน ผลิตภัณฑ์ น้ำมันที่ได้นำไปวิเคราะห์สัดส่วนตามการแจกแจงจุดเดือดโดยวิธีแก๊สโครมาโทกราฟี จำลอง การกลั่น พบว่าองค์ประกอบของน้ำมันที่ได้เปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิอย่างเห็นได้ชัดเจน และ สำหรับผลของการเติมตัวเร่งปฏิกิริยา ไอร์ออน (III) ซัลไฟด์ และนิกเกิลโมลิบดีนัมพบว่า ตัวเร่ง ปฏิกิริยาทั้งสองช่วยลดอุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาจากอุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส เป็น 390 องศาเซลเซียส และอัตราส่วนของน้ำต่อสารตั้งต้นลดลงจาก 10:1 เป็น 8:1 | en |
dc.description.abstractalternative | Co-liquefaction of lignite and used tyre in supercritical water was studied in a 250-ml batch reactor. The experiments were carried out to investigate the effects of temperature (380 ํC-440 ํC), time (0-30 min), water/feedstock ratio (4:1-10:1, wt/wt) and used tyre content (0-100, %wt) on conversion, liquid yield and oil distribution. The two-level factorial design was used to estimate the significant variables affecting on conversion and liquid yield. For used tyre cracking experiments, the results indicated that temperature and water/used tyre had significant effects on liquid yield and the %liquid yield reached 54% at optimum condition of 420 ํC, water/used tyre ratio of 10:1 and time 1 min. For co-liquefaction of coal and used tyre, the results indicated that all variables had effects on liquid yield but only temperature had a significant effect on conversion. The %liquid yield reached 50% at optimum condition of 400 ํC, water/feedstock ratio of 10:1 and 80% used tyre content in feedstock, time 1 min. The distillation characteristic of oil products was analyzed by simulated distillation gas chromatography. The oil composition depends on the significance of temperature. Finally, using Fe[subscript 2]S[subscript 3] and Ni/Mo as catalysts can reduce reaction temperature and water/feedstock from 400ํC to 390 ํC and 10:1 to 8:1, respectively. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ถ่านหิน -- การทำให้เป็นของเหลว | en |
dc.subject | รถยนต์ -- ยาง | en |
dc.title | การแปรรูปร่วมของถ่านหินและยางรถยนต์ใช้แล้วให้เป็นของเหลวในน้ำภาวะเหนือวิกฤต | en |
dc.title.alternative | Co-liquefaction of coal and used tyre in supercritical water | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | somkiat@sc.chula.ac.th, Somkiat.N@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Pattarapan.P@Chula.ac.th | - |