https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1256
Title: | การจำลองเครื่องปฏิกรณ์ชนิดสมดุลเคมีสำหรับการผลิตเอททิลีนและโพรพิลีน |
Other Titles: | Simulation of equilibrium reactor for ethylene and propylene production |
Authors: | ปิยะศักดิ์ บุญนคร, 2521- |
Advisors: | เดชา ฉัตรศิริเวช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | deacha.c@chula.ac.th |
Subjects: | อุตสาหกรรมปิโตรเคมี เอทิลีน การแยกสลายด้วยความร้อน อีเทน |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | สมดุลเคมีสำหรับระบบปฏิกิริยาของอีเทนให้ผลผลิตเป็นเอททิลีน อะเซทิลีน และ ไฮโดรเจน ในขณะที่สมดุลเคมีสำหรับระบบปฏิกิริยาของโพรเพนให้ผลผลิตเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอน ทั้งหมดที่มีมวลโมเลกุลน้อยกว่าโพรเพน และไฮโดรเจน สมดุลการผลิตเอททิลีนจากแก๊สอีเทนผสมโพรเพน ควรแยกคำนวณสมดุลเคมีระบบปฏิกิริยาของอีเทน จากสมดุลเคมีระบบปฏิกิริยาของโพรเพน ดังนั้นสมดุลผลผลิตเอททิลีน ณ อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส สามารถเพิ่มขึ้นได้ร้อยละ 32.44 ของโพรเพนและผลิตโพรพิลีนได้ร้อยละ 9.77 ของโพรเพนที่ผสมในอีเทน สมดุลสัดส่วนการผลิตเอททิลีนจากแก๊สอีเทนที่ผสมโพรเพนร้อยละ 52.60 สามารถเพิ่มขึ้นได้สูงสุดถึงร้อยละ 51.76 ณ อุณหภูมิ 880 องศาเซลเซียส |
Other Abstract: | Chemical equilibria of ethane produced ethylene, acethylene and hydrogen. While that of propane could produced all hydrocarbon compounds with less molecular weight than propane and hydrogen. Equilibrium production of ethylene from the mixture of ethane and propane could be obtained by calculating the chemical equilibria of ethane and that of propane separately. Therefore, the production of ethylene could be increased by 32.44% of propane and propylene was produced by 9.77% of propane added to ethane. Equilibrium yield of ethylene from the mixture containing 52.60% propane , reached the maximum value of 51.76% at 880 degree celcius. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1256 |
ISBN: | 9741710267 |
Type: | Thesis |