Title: โครงการลวดไฟฟ้า (Electrical Heating Element) ในเตาเผาอุณหภูมิสูงสำหรับอุตสาหกรรมอัญมณี : รายงานฉบับสมบูรณ์
Other Titles: ลวดไฟฟ้า (Electrical Heating Element) ในเตาเผาอุณหภูมิสูงสำหรับอุตสาหกรรมอัญมณี
Authors: เล็ก อุตตมะศิล
สิริพรรณ นิลไพรัช
Email: ไม่มีข้อมูล
Siripan.N@Chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ
Subjects: อุตสาหกรรมอัญมณี
ลวดไฟฟ้า
ซิลิกอนคาร์ไบด์
Issue Date: 2541
Publisher: กองส่งเสริมประสานงานวิจัย ฝ่ายวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ลวดไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในเตาเผาอุณหภูมิ ซึ่งใช้กันแพร่หลายทั้งในอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ อัญมณีและห้องปฏิบัติการซึ่งส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ ดังนั้นเพื่อเป็นการสนับสนุนอุตสาหกรรมและพัฒนาด้านเทคโนโลยีการผลิตลวดไฟฟ้า จึงได้จัดทำโครงการนี้เพื่อหาส่วนประกอบที่เหมาะสมในการผลิตลวดไฟฟ้าซึ่งมีซิลิกอนเป็นส่วนผสมหลัก และศึกษาวิธีการขึ้นรูปลวดไฟฟ้าแบบต่างๆ ที่ใช้กันในอุตสาหกรรม ตลอดจนการพัฒนาปรับปรุงลวดไฟฟ้าให้มีสมบัติใกล้กับเชิงการค้า จากผลการศึกษาพบว่า การผลิตลวดไฟฟ้าในเชิงการค้ามีด้วยกัน 3 วิธีคือ การform SiC ในที่เดิมจากคาร์บอน และซิลิกอนคาร์ไบด์ การใช้ Reaction bonding ของ SiC และการซินเทอร์ริ่งโดยไม่ใช้ความดัน ผลการทดลองเพื่อหาส่วนผสมในการผลิตลวดไฟฟ้าโดยการผันแปรความเข้มข้นของส่วนผสมต่างๆ 3 สูตร พบว่า สูตร B ซึ่งมีซิลิกอนคาร์ไบด์ 92% อลูมินาออกไซด์ 0.75% โบรอน 0.75% PEG 2.5% และ PVA 1.5% ที่เผานาน 1 ชั่วโมง มีแนวโน้มดีที่สุดในการนำไปปรับปรุงและวิจัยพัฒนาต่อไป เพื่อผลิตลวดไฟฟ้าเพราะจะได้ชิ้นงานที่มีธาตุ และวัฏภาคที่คล้ายกับลวดไฟฟ้าในเชิงการค้าและมีค่าความต้านทานไฟฟ้าต่ำที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับสูตรอื่นๆ
Other Abstract: A high temperature electric furnace is widely used in industries such as jewelry and laboratories. A important device in the high electric furnace is an heating element imported from abroad. For industries supporting and developing of heating element technology, this project was set up. The objects of this investigation is it study process for producing silicon carbide heating element, the fabrication technique for heating element as using in industries as well as the development of specimen properties close to commercial products. There are 3 fabrication technique for heating element : in situ formation of SiC from carbon and SiO, reaction-bonding and pressureless sintering. The result of composition experiment showed that after sintering 1 hour, the formula B, which its composition is SiC 92%, Al2O3 0.75%, B 0.75%, PEG 5% and PVA 1.5%, has a trend suitable composition as its properties, phase and element, is similar to commercial product. In additon to the resistvity is the lowest value when it was compared to other formula.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12564
Type: Technical Report