https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12592
Title: | การวิเคราะห์การดัดของเปลือกบางแบบตื้นรูปไฮปาร์ โดยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ |
Other Titles: | Bending analysis of shallow hypar shells by finite element method |
Authors: | มนต์ชัย พฤกษ์วิไลเลิศ |
Advisors: | วริทธิ์ อึ๊งภากรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Variddhi.U@Chula.ac.th |
Subjects: | ไฟไนต์เอลิเมนต์ วิศวกรรมโครงสร้าง ความเครียดและความเค้น |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้แสดงการวิเคราะห์การดัดของเปลือกบางแบบตื้นรูปไฮปาร์ที่ตั้งอยู่บนแปลนสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีแรงกระทำกระจายสม่ำเสมอในแนวดิ่งต่อพื้นที่ภาพฉาย ที่สภาพขอบต่างๆ กัน ซึ่งประกอบขึ้นจากขอบ 3 ชนิด คือ แบบธรรมดา (Simple supported) แบบยึดแน่น (Clamped) และแบบอิสระ (Free edged) ทำการวิเคราะห์โดยใช้ระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ โดยการหาเมตริกซ์ของความแข็งแรง (Stiffness Matrix) จากหลักการของค่าต่ำสุดของพลังงานศักย์รวม (Principle of Minimum Total Potential Energy) ของเอลิเมนต์แบบเปลือก ซึ่งกำหนดให้มี 4 จุดต่อสำหรับแต่ละเอลิเมนต์และ 5 ระดับขั้นความเสรีที่แต่ละจุดต่อ ค่าเคลื่อนตัว u v ของจุดต่อเป็นโพลีโนเมียล 4 เทอม และค่าเคลื่อนตัว w ของจุดต่อเป็น โพลีโนเมียล 12 เทอม การสร้างสูตรไฟไนต์เอลิเมนต์ถูกคำนวณ และแสดงโดยโปรแกรมสำเร็จรูปที่ผู้วิจัยได้ประดิษฐ์ขึ้น ซึ่งผลจะถูกนำเสนอทั้งในรูปแบบของ contour lines และ section lines โดยค่าทั้งหมดจะอยู่ในเทอมไร้มิติ ผลทางทฤษฎีที่ได้นำมาเปรียบเทียบกับผลเฉลยแม่นตรงบางกรณีที่มีอยู่ และผลทางทฤษฎีเชิงเลขของผู้วิจัยที่ผ่านมาปรากฏว่า มีความใกล้เคียงและสอดคล้องกันดี โปรแกรมสำเร็จรูปที่ได้ประดิษฐ์ขึ้นนี้สามารถนำไปใช้วิเคราะห์โครงสร้างแผ่นแบน ซึ่งมีขอบรองรับต่างๆ กันได้ด้วย โดยการกำหนดค่าตัวแปร f ให้มีค่าเป็นศูนย์ เนื่องจากโปรแกรมสามารถเรียนการใช้ได้ง่าย และมีปฏิภาคกับผู้ใช้ดี ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับวิศวกรออกแบบนำไปประยุกต์ใช้งาน โดยที่ไม่ต้องมีความรู้ทางด้านทางเขียนโปรแกรมและวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แต่อย่างใด |
Other Abstract: | This thesis presents the bending analysis of shallow hyperbolic paraboloidal shells of rectangular plan subject to a uniformly distributed load per projected area with various edge conditions which are the combinations of the following, namely, are simply supported, champed and free edges. The finite element method is used for the analysis. The principle of minimum total potential energy is utilized to formulate the stiffness matrix of the shell elements having four odes per element and five degrees of freedom at each node. The displacement functions for u and v are assumed to be a 4-term polynomial, while the w displacement function is assumed to be a 12-term polynomial. The finite element formulation has been solved and presented by the computer program developed by the author. The results are presented in the form of confour lines and section lines in terms of non-dimensional quantities. The results as compared with some existing exact solutions and other available numerical results show quite good agreement. The developed package of computer program can be used to analyze the thin flat plate with various edge conditions by letting the rise variable f equal to zero. Owing to the simplicity in learning how to use the program and good user interface, the design engineer can suitable apply to the real design cases without the knowledge of programming and finite element method. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเครื่องกล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12592 |
ISBN: | 9746394347 |
Type: | Thesis |