Title: การพัฒนาให้ระบบการรับส่งไฟล์สามารถรองรับการใช้รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวสำหรับระบบยูนิกซ์
Other Titles: Development of a file transfer system to support one-time-password client for the UNIX system
Authors: สมมารถ ศรีกิตติชัย
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Yunyong.T@Chula.ac.th
Subjects: รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว
ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์
ยูนิกซ์ (ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์)
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิธีป้องกันการลักลอบเข้าใช้บริการในระบบยูนิกซ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ การแสดงรหัสผ่านของผู้ใช้ต่อระบบก่อนการอนุญาตให้เข้าใช้ระบบ ดังนั้นการลักลอบเข้าสู่ระบบวิธีหนึ่งคือ การสืบหารหัสผ่านของผู้ใช้ ระบบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ช่วยให้รหัสผ่านที่นำไปใช้แล้วไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก แต่ก็ยังไม่สามารถนำมาใช้กับระบบการรับส่งไฟล์ การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาเพื่อเพิ่มความสามารถของโปรแกรมให้บริการรับส่งไฟล์ให้สามารถตรวจสอบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวสำหรับระบบยูนิกส์ ซึ่งระบบยูนิกซ์ได้แก่ AIX Digital-Unix HP-UX Linux SunOS มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องทำการปรับปรุงโปรแกรมให้บริการรับส่งไฟล์ที่เป็นสาธารณะ wu-ftpd ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายให้สามารถรองรับระบบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวและระบบรักษาความปลอดภัยแต่ละระบบได้ด้วย จากการทดสอบพบว่า ระบบการรับส่งไฟล์สามารถรองรับการใช้รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวและยังสามารถรองรับคุณสมบัติของแต่ละระบบรักษาความปลอดภัยโดยไม่กระทบกระเทือนต่อรูปแบบที่มีอยู่เดิม
Other Abstract: To prevent illegal access to the UNIX system, users initially need to enter their passwords before getting into the system. Thus, illegal access can be gained by searching for a user's password. The One-Time-Password of Chulalongkorn University is a security system that used passwords can not be used again; however, it has not been completely compatible with the file transfer system. The objective of this research is to enhance the capability of the ftp server program to support the One-Time-Password client for the UNIX system. The UNIX system, including ALX Digital-UNIX HP-UX Linux SunOS, has a different security system. Therefore, it is essential to improve a free and popular ftp server program, wu-ftpd, so that it can serve both the One-Time-Password and the security system. According to the test, the file transfer system can support the One-Time-Password system and the system security features without affecting the original operating procedure.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12704
ISBN: 9743312749
Type: Thesis