https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12783
Title: | ระบบสนับสนุนสำหรับกลุ่มกระบวนการเฝ้าสังเกตและควบคุมโครงการ ตามแบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถบูรณาการ |
Other Titles: | A support system for project monitoring and control process area based on capability maturity model integration |
Authors: | โชติพันธ์ ธรรมธนาคร |
Advisors: | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์, |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Yachai.L@chula.ac.th |
Subjects: | การบริหารโครงการ แบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถบูรณาการ (ซอฟต์แวร์) วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การเฝ้าสังเกตและควบคุมโครงการ เป็นหนึ่งในกลุ่มกระบวนการของแบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถบูรณาการหรือซีเอ็มเอ็มไอ ซึ่งจัดอยู่ในประเภทกลุ่มกระบวนการบริหารโครงการที่ระดับวุฒิภาวะที่สอง กลุ่มกระบวนการเฝ้าสังเกตและควบคุมโครงการเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มกระบวนการวางแผนโครงการ โดยใช้ข้อมูลการวัดจากกลุ่มกระบวนการวัดและวิเคราะห์ เพื่อใช้ติดตามความก้าวหน้าและควบคุมโครงการให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ มีผลให้โครงการสำเร็จตามงบประมาณและกำหนดการที่ประมาณไว้ จากความสำคัญดังกล่าว งานวิจัยนี้จึงได้วิเคราะห์ออกแบบและพัฒนาระบบเพื่ออำนวยความสะดวกการปฏิบัติงานตามข้อปฏิบัติเฉพาะหรือเอสพีที่ 1.1 1.2 1.5 1.6 และ 1.7 ของกลุ่มกระบวนการเฝ้าสังเกตและควบคุมโครงกรในซีเอ็มเอ็มไอ เวอร์ชัน 1.1 กล่าวคือ ระบบสนับสนุนการเฝ้าสังเกต: พารามิเตอร์ในแผนของโครงการ (เอสพี 1.1) พันธะสัญญา (เอสพี 1.2) การมีส่วนเกี่ยวข้องของผู้ถือผลประโยชน์ร่วม (เอสพี 1.5) รวมถึงการทบทวนความก้าวหน้าของโครงการ (เอสพี 1.6) และการทบทวนหลักไมล์ของโครงการ (เอสพี 1.7) โดยใช้อีวีเอ็เป็นตัววัดความก้าวหน้าของโครงการ และใช้แผนภูมิแกนต์สำหรับการติดตามและทบทวนความก้าวหน้าตามหลักไมล์ของโครงการที่ได้กำหนดไว้ การประเมินระบบที่พัฒนาขึ้นกระทำโดยตรวจสอบความครบถ้วนของสิ่งที่สร้างทางตรง กับคำอธิบายตัวชี้บอกการปฏิบัติกระบวนการ เวอร์ชัน 1.5 ของเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทย |
Other Abstract: | Project Monitoring and Control (PMC) is one of the process areas of Capability Maturity Model Integration or CMMI. The process area is organized in the Project Management process area category and at Maturity Level 2. PMC is closely related to Project Planning process area. It deploys the measurement data from Measurement and Analysis process area for tracking progress and controlling the project as planned. This would result in project success within the estimated budget and schedule. Contributing to the importance of Project Monitoring and Control activities, this research work, thus, analyzed designed and developed a system to facilitate the operations according to Specific Practices or SP 1.1, 1.2 1.5, and 1.7 of Project Monitoring and Control process area in CMMI version 1.1. That is, the system supports monitoring of: project planning parameters (SP 1.1), commitments (SP 1.2), stakeholder involvement (SP 1.5); as well as reviewing of: project progress (SP 1.6) and milestone (SP 1.7). In this work, EVM is used for measuring the progress of a project, and Gantt chart is used for tracking and reviewing the progress with respect to the specified project milestones. The evaluation of the system implemented was conducted by inspecting the completeness of direct artifacts generated from the system compared to those defined in Process Implementation Indicator Descriptions (PIID) version 1.5 of Software Park Thailand. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12783 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.668 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2007.668 |
Type: | Thesis |