https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12927
Title: | การสั่งซื้อแบบประหยัดสำหรับสินค้าคงคลังหลายชนิด ที่มีข้อจำกัดเชิงสมรรถภาพร่วมกัน โดยวิธีการหาคำตอบแบบฮิวริสติก กรณีศึกษา โรงงานประกอบรถยนต์ |
Other Titles: | Heurictic search method for capacitated multi-item lot-sizing problem a case study an automobile assembly plant |
Authors: | มนตรา พิริยเลิศศักดิ์ |
Advisors: | สีรง ปรีชานนท์ วิภาวี ธรรมาภรณ์พิลาศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Seeroong.P@Chula.ac.th Wipawee.T@Chula.ac.th |
Subjects: | การควบคุมสินค้าคงคลัง การควบคุมต้นทุนการผลิต การบริหารงานโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมรถยนต์ |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พัฒนาวิธีการแก้ปัญหาการสั่งซื้อวัตถุดิบหลายชนิดแบบเป็นล็อต สำหรับระบบการคงคลังที่มีข้อจำกัดเชิงสมรรถภาพร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้ค่าใช้จ่ายโดยรวมต่ำหรือค่าใกล้เคียงต่ำที่สุด โดยในงานวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ในส่วนแรกคือ การสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่สอดคล้องกับระบบการสั่งซื้อ และข้อจำกัดของโรงงานกรณีศึกษา เพื่อคำนวณหาค่าคำตอบจำนวนการสั่งซื้อวัตถุดิบแบบเป็นล็อต ของรถยนต์แต่ละรุ่นด้วยโปรแกรม CPLEX 8.00 สำหรับในส่วนที่สองเป็นการพัฒนาวิธีการค้นหาคำตอบแบบฮิวริสติก และในส่วนที่สาม เปรียบเทียบค่าคำตอบระหว่างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ในงานวิจัยส่วนที่หนึ่ง และวิธีการค้นหาคำตอบแบบฮิวริสติกในงานวิจัยส่วนที่สอง สำหรับวิธีฮิวริสติกที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น ในส่วนขั้นตอนการทำงาน แบ่งการทำงานออกเป็น 5 ขั้นตอนคือ ขั้นตอนการสร้างค่าคำตอบเบื้องต้น (Initial solution step) ขั้นตอนการปรับปรุงค่าคำตอบเบื้องต้น (Pre-improving) ขั้นตอนการคำนวณตัวแปรและค่าใช้จ่ายต่างๆ (Cost calculation step) ขั้นตอนการตรวจสอบว่ารูปแบบปัญหาสามารถหาคำตอบได้หรือไม่ (Infeasible region pre-solving step) และขั้นตอนการปรับปรุงคำตอบแบบย้อนหลังจากช่วงระยะเวลาสุดท้ายขึ้นมา (Improving step) โดยให้สอดคล้องกับข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนด สำหรับผลที่ได้ในการเปรียบเทียบค่าคำตอบระหว่างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ และวิธีการค้นหาคำตอบแบบฮิวริสติกพบว่า ขนาดปัญหาวัตถุดิบ 3 รุ่น ระยะเวลา 5 สัปดาห์ ซึ่งเป็นปัญหาที่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์สามารถหาค่าคำตอบที่ดีที่สุดได้ (Optimal solution) วิธีฮิวริสติกให้ค่าคำตอบค่าใช้จ่ายโดยรวมเฉลี่ยสูงกว่า เท่ากับ 1.88% (ผลต่างสูงสุดที่ 4.79%) แต่สำหรับขนาดปัญหาวัตถุดิบ 6 รุ่น ระยะเวลา 10, 20 และ 52 สัปดาห์ ซึ่งเป็นปัญหาที่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์หาค่าคำตอบที่ดีที่สุดเท่าที่หาได้เท่านั้น (Best found solution) พบว่า วิธีฮิวริสติกที่นำเสนอให้ค่าใช้จ่ายโดยรวมเฉลี่ยต่ำกว่า เท่ากับ 0.02% (ผลต่างสูงสุดที่ 1.95%) 4.53% (ผลต่างสูงสุดที่ 8.48%) และ 15.25% (ผลต่างสูงสุดที่ 21.81%) ตามลำดับ |
Other Abstract: | To solve the ordering planning for capacitated multi-item lot-sizing problem. The aim of the study was to discover the lot-sizing ordering plan which minimizes total cost. The research can be divided into three parts. The first part of work is developing the mathematical model with the limited constraints in case study of automotive assembly plant and search the result by CPLEX 8.00 program. The second part of work is developing the heuristic search method with the identical constraints of first part. The third part is to compare the result between first two parts for analyzing the efficiency of heuristic search method. For the heuristic search method, there were five steps. The first step was to generate the initial order solution. The pre-improving step, the second step, was to minimize the total amount of order which compare with total demand. The objective of third step was all cost calculation. The forth step, the infeasible region pre-solving step, was aimed to check the problem whether it can be solved or not according to limited constraint. The final step, improving step, improve the order with the concept combine the order backwards with previous periods. The results found that the developed heuristic search method can be evaluated the solution nearby the optimal solution because the average difference percent is 1.88% (max 4.79%) for problem 3 items 5 periods. Furthermore, the heuristic results are better than best found solutions from mathematical model for problem 6 items 10 periods, 20 periods and 52 periods at 0.02% (max 1.95%), 4.53% (max 8.48%) and 15.25% (max 21.81%), respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12927 |
ISBN: | 9741749139 |
Type: | Thesis |