https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13049
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมรัตน์ เลิศมหาฤทธิ์ | - |
dc.contributor.advisor | นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล | - |
dc.contributor.author | พรทิพย์ เรืองสีสมบูรณ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาความชุกของปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในพนักงานรับจ้างทำความสะอาด ของบริษัทเอกชนซึ่งทำงานในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร โดยใช้รูปแบบการศึกษาเป็นเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง (Cross-sectional Descriptive study) กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยพนักงานรับจ้างทำความสะอาดของบริษัทเอกชนซึ่งทำงานในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 200 คน โดยไม่มีการสุ่มตัวอย่าง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามชนิดตอบด้วยตนเองในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2551 มีผู้ตอบกลับทั้งสิ้น 177 คน คิดเป็นร้อยละ 88.5 ผลการศึกษาพบว่าผู้เข้าร่วมการศึกษาส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง 157 คน (88.7%) มีอายุเฉลี่ย 35.5 ปี อายุต่ำสุด 18 ปี มากที่สุด 65 ปี ส่วนใหญ่จบชั้นประถมศึกษา (66.7%) มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 6,467 บาท ความชุกของการเกิดอาการทางระบบกล้ามเนื้อและกระดูกโครงร่างตามส่วนต่างๆ ของร่างกายในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาอย่างน้อย 1 ตำแหน่งของร่างกายเท่ากับ 86.4% ได้แก่ หลังส่วนล่าง (51.4%) ส่วนคอ (48.0%) หลังส่วนบน (43.5%) ส่วนความชุกของการเกิดปัญหาด้านความเครียด อยู่ในเกณฑ์เกินปกติ 31.6% และความชุกของการเกิดอาการทางผิวหนังผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณแขนและมือหลังจากที่เข้าทำงานในบริษัททำความสะอาดในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา 15.8% โดยส่วนใหญ่พบในเพศหญิง ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) จากการศึกษาครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าพนักงานรับจ้างทำความสะอาดส่วนใหญ่ มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการทำงานระบบกล้ามเนื้อและกระดูกโครงร่าง ปัญหาความเครียด และปัญหาทางผิวหนัง ตามลำดับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญและความสนใจในปัญหาดังกล่าวใน บุคคลกลุ่มนี้ นอกจากนี้การค้นหาปัจจัยที่เกี่ยวข้อง จะช่วยให้เกิดการวางแผนป้องกันการเกิดความผิดปกติดังกล่าวต่อ | en |
dc.description.abstractalternative | To determine the prevalence of work-related health problems in cleaners of a private company’s cleaner in a university hospital in Bangkok. Data were collected by self-administered questionnaires during November and December 2008. All 200 cleaner with the age of 18 years and over were recruited 177 out of them (88.5%) responded. The results showed that most participants were female 157 (88.7%) with the mean age of 35.5 years (range 18-65 years). They were mostly graduated primary school (66.7%) and the average income was 6,467 Baht (range 4,000-14,000 Baht). Most of work-related health problems during past 6 months were musculoskeletal disorders with the prevalence rate 86.4%. Back pain was the most common work-related health problems follow by neck and upper back pain 51.4%, 48.0% and 43.5%, respectively. Stress was reported above average 31.6% and skin disorder (hand dermatitis) was 15.8% and mostly found in female. The association between socio-demographic factors and work-related health problems were found statistically significant (p<0.05) in this study. It can be concluded this study showed that musculoskeletal disorders were significant problem among the cleaners. a substantial proportion of common health problems in the cleaners were attributed to working condition. More attention should be paid for preventive efforts to this group. Furthermore, finding related factors will help planning to prevent those problems in the future. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.562 | - |
dc.subject | พนักงานทำความสะอาด | en |
dc.subject | พฤติกรรมสุขภาพ | en |
dc.subject | โรคเกิดจากอาชีพ | en |
dc.title | ความชุกของปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในพนักงานรับจ้างทำความสะอาด ของบริษัทเอกชนซึ่งทำงานในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | The prevalence of work-related health problems in cleaners of a private company's cleaner in a university hospital in Bangkok | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อาชีวเวชศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | fmedslm@md2.md.chula.ac.th, Somrat.L@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Narin.H@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.562 | - |