Title: บทบาทการสื่อสารเชิงอวัจนะของผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ในปัจจุบัน
Other Titles: Nonverbal communication roles of television announcers
Authors: ศุกลมาน เอี่ยมโอภาส
Advisors: ศักดา ปั้นเหน่งเพ็ชร์
กนกศักดิ์ เอี่ยมโอภาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Sakda.P@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การสื่อสารโดยไม่ใช้คำพูด
การโน้มน้าวใจ
ภาพลักษณ์
ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยเรื่องนี้เป็นการศึกษา เพื่อให้ทราบความคิดเห็นจากผู้ชม เกี่ยวกับการสื่อสารเชิงอวัจนะในลักษณะต่างๆ ของผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ ว่ามีผลต่อความเชื่อถือ และติดตามการรายงานข่าวหรือไม่ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงทดลอง จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน จากผลการวิจัย พบว่า ผู้ชมข่าวโทรทัศน์ให้ความสำคัญกับลักษณะการสื่อสารเชิงอวัจนะ ที่เกี่ยวกับการอ่านออกเสียง น้ำเสียง และการสบตากับผู้ชมมากที่สุด ซึ่งจะทำให้ผู้ชมเชื่อถือและติดตามการรายงานข่าวของผู้ประกาศข่าว ส่วนในด้านอื่นๆ เช่น ลีลาท่าทาง บุคลิกของผู้ประกาศข่าว และการแต่งกายเป็นเรื่องรองลงมา นอกจากนั้นยังพบว่า เมื่อปริบทของข่าวเปลี่ยนไป ลักษณะทางอวัจนภาษาที่มีอิทธิพลต่อการติดตามข่าวของผู้ชมยังคงเป็น การอ่านออกเสียง น้ำเสียงในการอ่าน และการสบตากับผู้ชมมากที่สุด
Other Abstract: This research aimed to study opinion of television viewers on different aspects of non-verbal communication for television announcers. The study was survey and semi-experimental research using 30 people as experimental samples. Research results showed that reading style, reading tone and eye contact were the most important characteristics among different aspects of non-verbal communication. Characteristic of announcers and dressing had lower degree of influence. Furthermore, the study showed that when news changed from one type to another, eg. Political news, business news, and sport new, non-verbal communication characteristics affecting viewers were still unchanged. These characteristics were style of reading, reading tone and eye contact.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วาทวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13076
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.348
ISBN: 9743348697
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1999.348
Type: Thesis