Title: YAOI : การ์ตูนเกย์โดยผู้หญิงเพื่อผู้หญิง
Other Titles: YAOI : manga by women for women
Authors: ญาณาธร เจียรรัตนกุล
Advisors: ไชยันต์ ไชยพร
กฤตยา อาชวนิจกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Chaiyan.C@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: วัฒนธรรมย่อย
การ์ตูน
กามารมณ์ในวรรณกรรม
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้ มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอเสียง และสะท้อนมุมมองของผู้หญิงที่ชื่นชอบการ์ตูน YAOI หรือ “คนใน” ทางด้านวัฒนธรรมย่อย เพศภาวะ และเพศวิถี ที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย ซึ่งความหลากหลายดังกล่าวนั้นไม่สามารถนำเสนอเพียงภาพตัวแทนบางส่วน ให้กลายเป็นภาพเหมารวมว่าเป็นลักษณะตายตัวของคนในได้ทั้งหมด โดยเน้นการศึกษาถึงกลไกการตอบโต้การควบคุมสื่อของภาครัฐและสังคมด้วยการนิยามว่า YAOI เป็นสื่อทางเพศ ด้วยวิธีการศึกษาแบบมานุษยวิทยา ผลการศึกษาพบว่า เสียงและมุมมองที่ปรากฏในวิทยานิพนธ์นี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนในที่เต็มไปด้วยความหลากหลายที่มีอาจจะมีเพียงสำนึกร่วมกันทางด้านความชื่นชอบ YAOI เช่นเดียวกัน แม้ว่าการศึกษานี้จะไม่สามารถนำเสนอความหลากหลายได้ทั้งหมด เนื่องมาจากข้อจำกัดของการศึกษา แต่ผู้วิจัยเชื่อว่าวิทยานิพนธ์นี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการเขย่าภาพเหมารวมของคนในที่มีเพียงหนึ่งเดียวให้หายไป นอกจากนั้น กลไกในการตอบโต้ของคนในที่มีต่อการควบคุมสื่อของภาครัฐและสังคม ด้วยการการนิยามว่าเป็นสื่อทางเพศนั้น ผู้วิจัยเชื่อว่า YAOI ไม่ว่าจะถูกจำกัดความว่าเป็นสื่อทางเพศหรือไม่ แต่อย่างน้อยที่สุด YAOI ก็นับว่าเป็นสื่อทางเลือกและพื้นที่อย่างหนึ่งที่มีผู้ผลิตและผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง
Other Abstract: The proposition of this research is presenting voice and perspective of females who appreciate YAOI manga or "the insider", who was defined by subculture, gender, and sexuality that full of variety, and studying the procedure of the retortion against the government and social's media controlling who define term of YAOI as pornography by anthropology study. As the result, voice and perspective of the insider is just a part of full variations. YAOI fandoms may be the only unanimous thing that they have. Even if this research can not represent all of variation however the researcher believes this thesis can shake the image of the insider which seem unisonant and make it disappear. Further more, the insider have mechanism of retort against the government and society that define YAOI as sexual media. The researcher believes whether YAOI is defined as sexual media or not, it is an alternative media and a space which lots of the manufactures and customers are female.
Description: วิทยนิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เพศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13507
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1726
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.1726
Type: Thesis