https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13542
Title: | เครื่องมือสร้างภาพมโนทัศน์เพื่อสนับสนุนการออกแบบการคำนวณแบบเชื่อมตรงระดับดิจิต |
Other Titles: | A visualization tool for supporting digit-wise on-line computational design |
Authors: | กานต์ ปุริสชาติ |
Advisors: | อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์ พิษณุ คนองชัยยศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | athasit@cp.eng.chula.ac.th pizzanu@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | อัลกอริทึม คอมพิวเตอร์อัลกอริทึม ทฤษฎีจำนวนเลข สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พัฒนาเครื่องมือสร้างภาพมโนทัศน์ เพื่อสนับสนุนการออกแบบการคำนวณแบบเชื่อมตรงระดับดิจิต เครื่องมือที่ได้ช่วยให้นักออกแบบประหยัดเวลาในการออกแบบและการวางแผนผังของของการประกอบหน่วยย่อยของการคำนวณ ตลอดจนสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงสถานะการทำงานของอัลกอริทึมได้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอเครื่องมือที่สามารถแปลงอัลกอริทึมภาษาโปรแกรม และแสดงออกเป็นภาพเคลื่อนไหวที่แสดงถึงการไหลของข้อมูลระดับดิจิตผ่านไปตามคำสั่งต่างๆซึ่งช่วยทำให้นักออกแบบสามารถเห็นสถานะการส่งค่าในระดับดิจิตได้อย่างชัดเจน เครื่องมือนี้ได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยใช้แนวคิดการออกแบบภาษาสำหรับใช้แสดงภาพมโนทัศน์ และสร้างส่วนประมวลผลภาพมโนทัศน์ โดยแสดงการทำงานผ่านส่วนประสานงานกับผู้ใช้ เครื่องมือสามารถสร้างหน่วยย่อยของการคำนวณและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จากการทดสอบการทำงานของเครื่องมือทั้งหมดพบว่าเครื่องมือนี้สามารถทำงานได้ถูกต้อง ตามที่ได้ออกแบบไว้ |
Other Abstract: | Developes a visualization tool for supporting digit-wise on-line computational design. This tool will help a designer save time on designing and laying out a component computation unit, and enable him to observe changes in data during the algorithm process. This thesis presents a tool that converts program-language algorithms and then displays graphically the flow of digit-level data through each command. This allows the designer to clearly see the digit value in every state. This tool was designed and developed by using a programming language concept to interface visualization and create visualization engines to present the process through a user interface. Additionally, it can create computation units and reuse them. This software tool is tested. The results show that this software perfoms corretctly as designed. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13542 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.153 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.153 |
Type: | Thesis |