Title: ระบบสนับสนุนการปรับปรุงความสามารถกลุ่มกระบวนการฝึกอบรมขององค์กรตามแบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถบูรณาการ
Other Titles: A support system to improve capability of organizational training process area based on capability maturity model integration
Authors: พัชราภรณ์ โพธิสิทธิ์
Advisors: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yachai.L@chula.ac.th
Subjects: คอมพิวเตอร์ช่วยงานวิศวกรรมซอฟต์แวร์
ความสามารถด้านมิติสัมพันธ์
ความสามารถ -- แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถบูรณาการหรือซีเอ็มเอ็มไอ เป็นมาตรฐานการปรับปรุงกระบวนการ ซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก งานวิจัยนี้ได้นำเสนอขั้นตอนการทำงานและพัฒนา ระบบสนันสนุนการปรับปรุงความสามารถระดับที่ 1 สำหรับกลุ่มกระบวนการฝึกอบรมขององค์กรตามแบบ จำลองวุฒิภาวะความสามารถบูรณาการแบบต่อเนื่อง โดยแนวทางการวิจัยได้ประยุกต์ใช้หลักการ โครงสร้างของอาร์ยูพีร่วมกับรายละเอียดขั้นตอนการทำงาน ซึ่งอ้างอิงมาจากมาตรฐาน ไอเอสโอ/ไออีซี 15504 ในการกำหนดบทบาท ความรับผิดชอบพยานหลักฐาน กิจกรรม และกระแสงาน เพื่อให้องค์กร สามารถจัดการกระบวนการฝึกอบรมขององค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract: Capability Maturity Model Integration (CMMI) is globally well-known and accredited as a standard of software process improvement. This research presented the workflows and implemented a support system to improve the capability level 1 for Organizational Training process area based on CMMI continuous representation. The research approach applied RUP structure, accompanied by elaboration details referred from ISO/IEC 15504 standard to define roles, responsibilities, artifacts, activities and workflows that would enable organizations to efficiently manage the training processes.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13640
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1050
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.1050
Type: Thesis