DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โอฬาร วงศ์บ้านดู่-
dc.contributor.author: ดิษฐา จำปาแขก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์ 2 ข้อ คือ (1) เพื่อศึกษา ลักษณะหัวข้อข่าว ประเด็นเนื้อหารายการ ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 18 ของ สถานีโทรทัศน์โมเดิร์น ไนน์ ทีวี (2) เพื่อศึกษา รูปแบบและวิธีการนำเสนอข่าวและรายการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมหกรรมฟุตบอลโลกครั้งที่ 18 โดยใช้วิธีการวิจัยด้วยการสัมภาษณ์ แบบเจาะลึก การวิเคราะห์วิดีทัศน์ รายการต่างๆ ของสถานีโทรทัศน์โมเดิร์น ไนน์ ทีวี ที่ออกอากาศระหว่าง วันที่ 6 มิถุนายน -13 กรกฏาคม 2549 ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะหัวข้อข่าว ประเด็นข่าว เนื้อหารายการ ในรายการต่างๆ นั้น จะมีหัวข้อข่าว ประเด็นข่าว เนื้อหารายการที่เป็นหลักในแต่ละวันเหมือนกัน จะต่างกันในหัวข้อข่าวที่ปลีกย่อยเท่านั้น โดยพบว่า ช่วงก่อนการแข่งขันจะมุ่งเสนอ บรรยากาศทั่วไป เหตุการณ์ที่เกี่ยวกับฟุตบอลโลกในอดีต การวิเคราะห์ความพร้อมของทีมต่างๆ สำหรับช่วงระหว่างการแข่งขันจะเสนอผลการแข่งขัน วิเคราะห์เกมการแข่งขันที่จบลง โอกาสในการเข้ารอบของแต่ละทีม และช่วงหลังการแข่งขันจะกล่าวถึง ทีมที่ได้ตำแหน่งแชมป์ฟุตบอลโลกในแง่มุมต่างๆ บรรยากาศการฉลองชัยของแฟนบอล สถิติที่เกิดขึ้นในการแข่งขันครั้งนี้ และการประกาศรางวัลยอดเยี่ยมในแต่ละประเภท สำหรับรูปแบบและวิธีการนำเสนอนั้น ผู้วิจัยพบว่า สถานีโทรทัศน์ โมเดิร์นไนน์ทีวี มีรูปแบบในการนำเสนอ แบ่งออกเป็น 5 รูปแบบ คือ 1. รายการถ่ายทอดสดการแข่งขัน 2. รายการข่าว 3. รายการวาไรตี้ 4. รายการสนทนา 5. รายการสารคดี ซึ่งแต่ละรายการมีวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันคือ รายการถ่ายทอดสด ใช้ผู้บรรยายที่มีความรู้ น่าเชื่อถือ บรรยายสอดคล้องกับภาพที่ปรากฏ รายการข่าวออกอากาศเป็น 5 ช่วงเวลา เพื่อครอบคลุม ผู้ชมทุกกลุ่มเป้าหมาย ด้วยวิธีการนำเสนอที่เป็นทางการ รายการวาไรตี้และรายการสนทนาจะเน้นความบันเทิง พูดคุยอย่างเป็นกันเอง ในส่วนของรายการสารคดีที่ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศนั้น ใช้การบรรยายเป็นภาษาไทยเพื่อง่ายต่อความเข้าใจของผู้ชมen
dc.description.abstractalternative: The study based on qualitative research aims, first, to examine the way to select the news headlines, topics and highlights in the sport programs featuring the FIFA World Cup 2006 on Modernine TV. Second, this study investigates the formats and means of presentation in the news coverage and other programs. The methodology involved in-depth interviews and video content analysis of the programs on Modernine TV between June 6 th and July 13th in 2006. The findings (of content analysis) indicated that such news had the major headlines and topics in common, but differed merely in minor headlines. Before the advent of the games, the programs emphasized the ambience of the upcoming event, memorable incidents of the previous tournaments and the checkout of the team players in preparation. During the season, they reported the results, analyzing the performance in the recent match and the chances of qualifying for the competitors. After the overall tournament, they dealt with the stories of the winner and the celebration on the championship by fans, the statistics of the games and an announcement of prizes for excellent performance. Playing its role as the station of the World Cup, Modernine TV thus offered five program formats on the channel: (1) live broadcasts of the games, (2) news, (3) variety shoes, (4) talk shows and (5) documentaries. These aforementioned formats varied in content. News was divided into 5 episodes. The news and documentaries gave priority to solemnity and reliability. Unlike the variety and talk shows, they tended toward more free-and-easy styles and enjoyment, with the masters of ceremonies and guests engaging in sport and entertainment.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1751-
dc.subject: สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์en
dc.subject: ฟุตบอลโลก (ครั้งที่ 18 : 2006)en
dc.subject: ข่าวโทรทัศน์en
dc.subject: การสื่อข่าวและการเขียนข่าวen
dc.title: การนำเสนอการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 18 ของ สถานีโทรทัศน์ โมเดิร์น ไนท์ ทีวีen
dc.title.alternative: The presentation of World Cup 18 of Modern Nine TVen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชนes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.1751-