Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1385
Title: การประยุกต์ใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันในการแยกสารไอโซฟลาโวน จากสารสกัดจากกากถั่วเหลือง
Other Titles: Application of nanofiltration for the separation of isoflavone compounds from extract of soybean flake
Authors: สิรินุช ก้องเสียง, 2519-
Advisors: เหมือนเดือน พิศาลพงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: muenduen.p@chula.ac.th
Subjects: ไอโซฟลาโวน
การแยกด้วยเมมเบรน
กากถั่วเหลือง
นาโนฟิลเตรชัน
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เป็นแหล่งสำคัญของสารที่เป็นประโยชน์หลายชนิด รวมทั้งไอโซฟลาโวน (ไดด์ซินและเจนิสติน) ฮอร์โมนพืชที่มีโครงสร้างของโมเลกุลคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้มีความสามารถในการจับกับเอสโตรเจนรีเซพเตอร์ แต่มีความแรงของกิจกรรมน้อยกว่าเอสโตรเจน ปัจจุบันไอโซฟลาโวนได้รับความสนใจทางการแพทย์ และใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเสริมสุขภาพ เนื่องจากมีรายงานถึงความเกี่ยวโยงของไอโซฟลาโวน ในการลดและป้องกันโรคของมนุษย์หลายชนิดรวมทั้งโรคมะเร็งหลายอย่าง วิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาการประยุกต์ใช้กระบวนการไมโครฟิลเตรชัน และกระบวนการนาโนฟิลเตรชัน ในการแยกไอโซฟลาโวนจากสารสกัดของกากถั่วเหลืองและทำให้เข้มข้น สารปนเปื้อนขนาดโมเลกุลใหญ่กว่า 100,000 จะถูกกรองออกก่อนโดยใช้แท่งกรองไมโครฟิลเตรชัน ที่เป็นแท่งเซรามิกขนาดรูพรุน 0.2 ไมครอน พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการกรองคือ ที่ความดันเท่ากับ 0.34เมกกะปาสคาลและความเร็วของสายป้อน 1.22x10 [ยกกำลัง -3] เมตรต่อวินาที โดยมีค่าการกักกันของโปรตีน ไดด์ซินและเจนิสตินของเยื่อแผ่นไมโครฟิลเตรชันเท่ากับ 0.49, 0.38 และ 0.65 ตามลำดับ ส่วนเพอมิเอทที่ได้จะถูกนำมาผ่านกระบวนการนาโนฟิลเตรชันโดยแผ่นเยื่อชนิด NF 7450 (MWCO~600-800) เพื่อทำให้เข้มข้น พบว่าสภาวะที่เหมาะสมของการกรอง โดยใช้กระบวนการนาโนฟิลเตรชันคือที่ความดัน 2.6 เมกกะปาสคาลและความเร็วของสายป้อน 1.51x10 [ยกกำลัง -2] เมตรต่อวินาที ค่าการกักกันไดด์ซิน เจนิสตินและแคลเซียมเท่ากับ 0.98, 0.99 และ 0.91 ตามลำดับ โดยส่วนคอนเซนเทรทที่ได้จากกระบวนการนาโนฟิลเตรชัน ประกอบด้วยไดด์ซินและเจนิสติน 0.57 และ 0.49 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ มีปริมาณ โปรตีน ราฟิโนส สตาชิโอส ฟรักโทส 10.45, 18.34, 19.48 และ 7.05 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรและเกลือแร่ แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม 11.7, 23.7, 6.8 และ 0.13 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ
Other Abstract: Soybean and its processed products are a particularly source of useful components including phytohormone, isoflavones (daidzin and genistin). Isoflavones are structurally similar to estrogen, therefore they can bind with estrogen receptor but possess weak estrogen activity. Presently, interest in isoflavones for medical uses and as nutrition supplements increases according to the reports of their association with prevention and reduction of human diseases including various cancers. In this research study, microfiltration and nanofiltration were applied for the separation and concentration of isoflavones from soybean flake extract. By using ceramic microfiltration membrane with 0.2 microm. pore diameter, impurities with molecular weight (MWCO) more than 100,000 was prefiltrated. The optimum condition was at pressure of 0.34 MPa and velocity of 1.22x10 [-3] m/s. The retention of protein, daidzin and genistin are 0.49, 0.38 and 0.65 respectively. The permeate was then concentrated by nanafiltration membrane (NF 7450; MWCO~600-800). The optimum condition was at pressure of 2.6 MPa and velocity of 1.51x10 [-2] m/s . The retention of daidzin, genistin and calcium are 0.98, 0.99 and 0.91 respectively. The concentrate from nanofiltration consisted of 0.57 mg/ml daidzin, 0.49 mg/ml genistin, 10.45 mg/ml protein, 18.34 mg/ml raffinose, 19.48 mg/ml stachyose, 7.05 mg/ml fructose, 11.7 mg/ml calcium, 23.7 mg/ml potassium, 6.8 mg/ml magnesium and 0.13 mg/ml sodium.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1385
ISBN: 9741716729
Type: Thesis
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sirinuch.pdf2.58 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.