https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14462
Title: | ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับการดื่มแอลกอฮอล์ของประชากรเพศชายวัยผู้ใหญ่ กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Selected factors related to alcohol consumption in male adult population, Bangkok Metropolis |
Authors: | ทิฆัมพร อ่อนละออ |
Advisors: | นรลักขณ์ เอื้อกิจ มณีวรรณ แสนอุบล ซีย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Noraluk.U@Chula.ac.th Maneewan.Sa@Chula.ac.th |
Subjects: | การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ บุรุษ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ ศึกษาอัตราความชุกของการดื่มแอลกอฮอล์ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร ได้แก่ อายุ ประวัติการดื่มแอลกอฮอล์ของบุคคลในครอบครัวการรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการปฏิเสธการดื่มแอลกอฮอล์ ความคาดหวังเชิงลบในผลสัมพันธ์ของการดื่มแอลกอฮอล์และความคาดหวังเชิงบวกในผลลัพธ์ของการดื่มแอลกอฮอล์ กับการดื่มแอลกอฮอล์ของประชากรเพศชายวัยผู้ใหญ่กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ใหญ่อายุระหว่าง 20 – 59 ปี จำนวน 120 คน เลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการปฏิเสธการดื่มแอลกอฮอล์ แบบสอบถามความคาดหวังเชิงลบในผลลัพธ์ของการดื่มแอลกอฮอล์ แบบสอบถามความคาดหวังเชิงบวกในผลลัพธ์ของการดื่มแอลกอฮอล์และแบบสอบถามเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน และหาความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.91 0.85 และ 0.79 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. กลุ่มตัวอย่างที่ดื่มแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 20 – 30 ปี คิดเป็นร้อยละ 46.67 อายุเฉลี่ย 33.89 ปี (SD = 10.91) เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นิยมดื่มมากที่สุดคือ เบียร์ คิดเป็นร้อยละ 40.70 ความถี่ของการดื่มแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ดื่มนานๆ ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 28.33 และดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 1 ขวด คิดเป็นร้อยละ 40.70 กลุ่มตัวอย่างเริ่มดื่มแอลกอฮอล์เมื่ออายุ 18 ปี คิดเป็นร้อยละ 16.28 ([x-bar] = 17,77, SD = 3.38) สาเหตุของการดื่มแอลกอฮอล์ครั้งแรกส่วนใหญ่ดื่มแอลกอฮอล์เพราะอยากทดลองดื่ม รองลงมาคือ เพื่อนชักชวน คิดเป็นร้อยละ 41.87 และ 33.62 ตามลำดับ บุคคลที่ดื่มแอลกอฮอล์ด้วยส่วนใหญ่คือ เพื่อน คิดเป็นร้อยละ 72.10 และดื่มแอลกอฮอล์เมื่อไปงานสังคม ดื่มในช่วงเทศกาล และเที่ยวกับเพื่อน คิดเป็นร้อยละ 38.37 2. อัตราความชุกของการดื่มแอลกอฮอล์ของประชากรเพศชายวัยผู้ใหญ่ กรุงเทพมหานคร เท่ากับ ร้อยละ 71.67 3. อายุ การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการปฏิเสธการดื่มแอลกอฮอล์ และความคาดหวังเชิงลบในผลลัพธ์ของการดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์ทางลบกับการดื่มของประชากรเพศชายวัยผู้ใหญ่ กรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=-0,18m -0.54, -0.35 ตามลำดับ) 4. ประวัติการมีบุคคลในครอบครัวดื่มแอลกอฮอล์ และความคาดหวังเชิงบวกในผลลัพธ์ของการดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการดื่มแอลกอฮอล์ของประชากรเพศชายวัยผู้ใหญ่ กรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=0.10, 0.39 ตามลำดับ) |
Other Abstract: | The purposes of this study were to investigate alcohol consumption, prevalence rate, and the relationship among age, family history of drinking, drinking refusal self-efficacy, negative and positive alcohol expectancies related to alcohol consumption in the male adult population, Bangkok Metropolis. They study sample included 120 males adults age 20 to 59 years old selected by Multi-stage sampling. The instruments were sets of questionnaires included demographic data questionnaire, drinking refusal self-efficacy questionnaire, the drinking expectancies questionnaire (measurement of negative and positive alcohol expectancies), and alcohol drinking habit questionnaire. The questionnaires were tested for content validity by a panel of five experts. The Cronbach’s Alpha Coefficient of the instruments were 0,91, 0.85, and 0.79, respectively, Statistics techniques used in data analysis were percent, mean, standard deviation, and Pearson’s product moment correlation. The results were as following: 1. The study found that males adults age 20 to 30 years old drank alcohol 47.67%, mean age of drinking alcohol was 33.98 years (SD=10.91). As regards the kind of alcohol, the most favorite drink was beer (40.7%). As for the frequency, 28.33% a sometimes, and 40.70% drank alcohol more than 1 botte/time. In terms of the age of first drinking, 16.28% drank alcohol for the first time when they were 18 years old ([x-bar]=17.77, SD = 3.38). The reasons of their first drinking were desired to experience with alcohol 41.8%, encouragement by friends 33.62%. Males adults drank alcohol with friends (72.20%), and drinking occasion was 38.37% drank during social events, festival, and traveling with friends. 2. Prevalence rate of alcohol consumption in the male adult population, Bangkok Metropolis, was 71.67 percent. 3. Age, drinking refusal self-efficacy, and negative alcohol expectancies were negatively related to alcohol consumption in male adult in male adult population, Bangkok Metropolis at the .05 level (r = - 0.18, -0.54, -0,35, respectively) 4. Family history of drinking, and positive alcohol expectancies were positively related to alcohol consumption in male adult population, Bangkok Metropolis at the .05 level (r=0.19, 0.37, respectively.). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14462 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1919 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.1919 |
Type: | Thesis |