https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1480
Title: | ความหมายของพฤติกรรมอิงออนโทโลจีสำหรับดับเบิลยูเอสดีแอล |
Other Titles: | Ontology-based behavioral semantics for WSDL |
Authors: | ทิวากร โกมุท, 2521- |
Advisors: | ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุฌยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | twittie.s@chula.ac.th |
Subjects: | เว็บเซอร์วิส ออนโทโลยี |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบันการค้นหาเว็บเซอร์วิสจะกระทำผ่านบริการไดเรกทอรีเช่นยูดีดีไอ ผู้รับบริการสามารถค้นหาบริการได้โดยกำหนดคำสำคัญซึ่งจะถูกนำไปพิจารณาเปรียบเทียบกับแอททริบิวต์ที่อธิบายรายละเอียดของบริการ ได้แก่ บิสิเนสเอนทิตี บิสิเนสเซอร์วิส ไบน์ดิงเทมเพลต และทีโมเดล แต่ในกรณีที่ผู้รับบริการต้องการค้นหาเว็บเซอร์วิสจากพฤติกรรมของบริการ โครงสร้างคำอธิบายบริการในยูดีดีไอที่อยู่ในรูปแบบแอททริบิวต์กลับไม่เอื้อต่อการค้นหา ผู้รับบริการมีอีกทางเลือกหนึ่งโดยพิจารณาพฤติกรรมของบริการได้จากเอกสารดับเบิลยูเอสอีแอล แต่วิธีนี้ก็ไม่อาจทรวบได้แน่ชัดว่าเป็นบริการที่ตรงกับความต้องการหรือไม่ ทั้งนี้เพราะความหมายของส่วนต่างๆ ในเอกสารดับเบิลยูเอสดีแอลที่ผู้ให้บริการกำหนดอาจแตกต่างจากที่ผู้รับบริการเข้าใจ ในปัจจุบันเริ่มมีการนำออนโทโลจีซึ่งใช้ในการอธิบายความหมายของสิ่งต่างๆ มาใช้อธิบายความหมายให้กับเว็บเพจ เพื่อให้สามารถค้นพบเว็บเพจที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ได้ดีกว่าการค้นหาด้วยคำสำคัญ เนื่องด้วยเว็บเซอร์วิสก็เป็นทรัพยากรรูปแบบหนึ่งบนเว็บ จึงได้เริ่มมีงานวิจัยที่พยายามอธิบายเว็บเซอร์วิสด้วยออนโทโลจี ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยมีแนวคิดที่จะออกแบบและพัฒนาเฟรมเวิร์คสำหรับอธิบายและค้นหาเว็บเซอร์วิส จากเอกสารดับเบิลยูเอสดีแอลที่ถูกแทรกข้อสนเทศเชิงพฤติกรรมซึ่งกำหนดไว้ด้วยออนโทโลจี เพื่อให้ผู้รับบริการสามารถค้นหาบริการซึ่งมีความหมายและพฤติกรรมตรงกับที่ต้องการได้โดยอัตโนมัติ โดยแบบจำลองพฤติกรรมที่ใช้อธิบายพฤติกรรมของเว็บเซอร์วิสจะอยู่ในรูปของ การดำเนินการ ข้อมูลเข้า ข้อมูลออก ผลกระทบ และเงื่อนไขต่างๆ ได้แก่ เงื่อนไขก่อนการทำงาน เงื่อนไขสำหรับข้อมูลออก และเงื่อนไขสำหรับผลกระทบ |
Other Abstract: | Today, a discovery of Web Services is achieved through a directory service such as UDDI. Service requesters can find services by matching keywords against service attributes (i.e. Business Entity, Business Service, Binding Template and tModel). In the case that a service requester wants to search for Web Services by service behavior, the attribute-based information model of UDDI cannot serve the purpose well. The service requester has an alternative to consider a service behavior description from WSDL document, but this cannot guarantee the result because the meaning of each component in the WSDL document that is defined by the service provider may be understood by the service requester in a different way. Now there are approaches that use ontology to describe semantics for the content of webpages. Searching webpages can be performed efficiently than using keywords. Because Web Services are also resources on the Web, number of research has been developed to describe Web Services using ontology. This thesisproposes a framework for advertising and discovering Web Services from ontology-based behavioral information that is annotated within WSDL documents. Thus a service requester can discover Web Services automatically by defining behavioral constraints. The behavioral model that is used to describe the behavior of Web Services is in terms of operation, input, output, effect, and conditions such as precondition, condition on output, and condition on effect. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1480 |
ISBN: | 9741762895 |
Type: | Thesis |