DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุทัย ตันละมัย-
dc.contributor.author: สุรีรัตน์ ดีใหญ่-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en
dc.description.abstract: งานวิจัยฉบับนี้อาศัยมาตรฐานการบัญชีฉบับที่ 47 เป็นแนวทางในการศึกษาข้อมูลเชิงประจักษ์เรื่องผลกระทบของระดับการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลหรือกิจการที่เกี่ยวข้องกันต่ออัตราส่วนราคาปิดต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชีของหลักทรัพย์และอัตราส่วนราคาปิดต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น โดยมุ่งเน้นศึกษาเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลและกิจการที่เกี่ยวข้องกันในหมายเหตุประกอบงบการเงิน สำหรับการระดมทุนเป็นจำนวน 1,515 ครั้ง ของกลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ที่มีการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนในระหว่างปี 2544-2548 ผลการวิจัยพบว่าบริษัทในตลาดหลักทรัพย์มีระดับการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลหรือกิจการที่เกี่ยวข้องกันโดยอยู่ในระดับเฉลี่ย 0.538 ซึ่งทุกกลุ่มอุตสาหกรรมมีระดับการเปิดเผยข้อมูลที่ใกล้เคียงกัน และผลจากการวิเคราะห์ไม่สามารถสรุปความสัมพันธ์ว่าดัชนีระดับการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลหรือกิจการที่เกี่ยวข้องกันมีหรือไม่มีความสัมพันธ์กับทั้งอัตราส่วนราคาปิดต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชีและอัตราส่วนราคาปิดต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น แต่อย่างไรก็ตามผลจากทดสอบเสถียรภาพด้วยข้อมูลกลุ่มย่อยสามารถชี้ได้ว่าสมการความสัมพันธ์สามารถอธิบายค่าอัตราส่วนราคาปิดต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชีได้ 40.60% ซึ่งมากกว่าสมการความสัมพันธ์ของอัตราส่วนราคาปิดต่อกำไรสุทธิ ที่ซึ่งสามารถอธิบายได้เพียง 8.10% และนอกจากนี้ผลการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระดับการเปิดเผยข้อมูลยังพบว่ากลุ่มที่มีการระดมทุนมากกว่าหนึ่งครั้งในหนึ่งปีมีค่าเฉลี่ยระดับการเปิดเผยข้อมูลไม่สูงกว่ากลุ่มที่มีการระดมทุนเพียงครั้งเดียวในหนึ่งปีen
dc.description.abstractalternative: This research examines the level of related party disclosure and determines the relationships between disclosure level and Price to Book Value and Price to Earning. The sampling frame of the study includes equity offerings during the years 2001-2005 of the listed companies in the Stock Exchange of Thailand (SET). A total of 1,515 equity offerings with related party data disclosed in the footnotes of financial statement are empirically examined. Compliance with TAS No.47, twelve disclosure sub-indexes was developed and a composite disclosure score was calculated. Results show the average level of related party disclosure to be 0.538 (from 1.0) across all industrial sectors. No conclusion can be made as to whether there is or there is no relationship between the related party disclosure index and Price to Book Value (P/BV) ratio and Price to Earnings (P/E) ratio. However, the robustness test on a subset of the data set found the regression equation of the P/BV has more explanatory power than that of P/E, with the R2 of 40.60% and 8.10% respectively. In addition, the data reveal that the disclosure level of companies with equity offering more than once a year is not higher than the disclosure level of companies with equity offering only once a year.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.322-
dc.subject: การเปิดเผยข้อมูลen
dc.title: ผลกระทบของการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลหรือกิจการที่เกี่ยวข้องกันที่มีต่ออัตราส่วนราคาปิดต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชี : กรณีการระดมทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยen
dc.title.alternative: The impact of related parties disclosure to market to book value ratio : the case of equity offerings for listed companies in the Stock Exchange of Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfcomutc@phoenix.acc.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.322-