https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15146
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชลทิชา สุทธินิรันดร์กุล | - |
dc.contributor.author | ฐานิตา ธรรมสาคร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ฐานข้อมูลเอกสารออนไลน์ ของข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ในด้านวัตถุประสงค์ ความถี่ในการใช้ การเรียนรู้การใช้ระบบ การสืบค้น และการแสดงผล ตลอดจนปัญหาในการใช้ฐานข้อมูลเอกสารออนไลน์ ของข้าราชการกระทรวง การต่างประเทศ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และได้รับแบบสอบถามกลับคืนจากประชากรจำนวน 312 คน ผลการวิจัย พบว่า ข้าราชการส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์การใช้ฐานข้อมูลเอกสารออนไลน์เพื่อปฏิบัติงานประจำวัน มีความถี่ในการใช้ทุกวัน เรียนรู้การใช้จากการสอบถามเจ้าหน้าที่จัดเก็บเอกสาร ใช้ทางเลือกชื่อแฟ้มที่ใช้สืบค้นในหน้าจอเมนูหลัก ใช้ทางเลือกชื่อแฟ้มที่ใช้สืบค้นในหน้าจอค้นหา สืบค้นเนื้อหาด้านการเมืองและความสัมพันธ์ และใช้รูปแบบการแสดงผลทั้งแบบย่อและสมบูรณ์ และข้าราชการประสบปัญหาระดับปานกลางในด้านการสืบค้น ด้านการแสดงผล และด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดของแต่ละด้าน ได้แก่ไม่เข้าใจการสืบค้นโดยทางเลือกพิมพ์รายงานในหน้าจอเมนูหลัก ไม่สามารถจำกัดการสืบค้นโดยใช้ "และ" "หรือ" ในหน้าจอค้นหา การแสดงผลแบบสมบูรณ์ไม่มีสาระสังเขป และไม่สามารถสืบค้นฐานข้อมูลจากภายนอกหน่วยงานได้ ตามลำดับ. | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research are to study the use of an online filing database by the Ministry of Foreign Affairs’ officials in terms of objectives, frequency of use, learning to use methods, searching methods and display format used including problem encountered. Questionnaires are used in gathering data from 312 officials as population. Research results reveal that the majority of the Ministry of Foreign Affairs’ officials use online filing database for the purpose of their daily works. Their frequency of use is everyday. Most of them learn how to use the database by inquiring the control filing officers and search by the title field from both the main menu and the search menu. The subject content searched mostly is politics and relationships. The display formats used mostly are both brief and full bibliographic formats. The problems encountered at medium level are concerning computer equipment, search techniques and display formats. The problems at the higest rank of each one are : not understanding the point field in the main menu, the incapability of limiting search menu, the lack of abstract in display format and the incapability of accessing to the central filing system from the outside consecutively. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.272 | - |
dc.subject | กระทรวงการต่างประเทศ -- ข้าราชการและพนักงาน | en |
dc.subject | ฐานข้อมูลแบบออนไลน์ | en |
dc.title | การใช้ฐานข้อมูลเอกสารออนไลน์ ของข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ | en |
dc.title.alternative | The use of an online filing database by the Ministry of Foreign Affairs' officials | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Chontichaa.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.272 | - |