Title: ผลของตัวแปรการขึ้นรูปต่อคุณสมบัติเชิงกลและโครงสร้างจุลภาคของโลหะ Chromium Molybdenum Steel SCM415 ที่ผลิตด้วยกระบวนการฉีดขึ้นรูปโลหะผง
Other Titles: Effect of fabrication parameters on mechanical properties and microstructure of chromium molybdenum steel SCM415 produced via metal powder injection molding process
Authors: วันชาติ สุพรมพิทักษ์
Advisors: ไสว ด่านชัยวิจิตร
อัญชลี มโนนุกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Sawai.D@Chula.ac.th
anchalm@mtec.or.th
Subjects: การฉีดขึ้นรูปโลหะ
โลหะผง
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาตัวแปรของกระบวนการผลิตชิ้นงานทดสอบของผงโลหะ SCM415 ที่ทำการขึ้นรูปชิ้นงานทดสอบโดยกระบวนการฉีดขึ้นรูปโลหะผงและทำการศึกษาตัวแปรในการฉีดขึ้นรูปโดยที่ทำการกำจัดตัวประสานและเผาผนึกด้วยความร้อนแบบต่อเนื่อง โดยใช้อุณหภูมิเผาผนึกที่แตกต่างกัน 4 อุณหภูมิดังนี้ 1200°C 1250°C 1300°C และ 1350°C หลังทำการเผาผนึก ชิ้นงานทดสอบถูกนำไปชุบผิวแข็งด้วยกรรมวิธีก๊าซคาร์เบอร์ไรซ์ซิง ชิ้นงานทดสอบทั้งก่อนและหลังการชุบผิวแข็งถูกนำไปทดสอบและวิเคราะห์ผล จากสมบัติทางกลที่ได้พบว่าชิ้นงานทดสอบหลังเผาผนึกสมบัติทางกลจะเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิเผาผนึกที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากความหนาแน่นเพิ่มขึ้นหลังทำการชุบผิวแข็งชิ้นงานที่ทำการเผาผนึกที่ 1300°C มีค่าความต้านทานแรงดึงสูงที่สุดเนื่องจากมีปริมาณคาร์บอนและความหนาแน่นที่เหมาะสมและผลการทดลองครั้งนี้ได้ทำการวิเคราะห์และเปรียบเทียบกับผลการทดลองของโลหะ SCM415ที่ทำการขึ้นรูปโดยกระบวนการอัดขึ้นรูปโลหะผงด้วย.
Other Abstract: The objectives of this research were to study the processing variables and the effects of sintering temperature on the mechanical properties of SCM415 produced via metal injection molding (MIM) process. The feedstock of SCM415 powder and binder was molded to be tensile specimens by metal injection molding. The conditions of molding were studied. The green specimens were thermal debinded and sintered in one thermal cycle at 4 different temperatures, i.e. 1200°C, 1250°C, 1300°C and 1350°C. After sintering, the specimens were surface hardened by gas carburization method. The specimens before and after gas carburizing were characterized and investigated. The mechanical properties of sintered specimens were increased with increasing sintering temperature due to the higher density of specimens. After carburization, the specimens sintered at 1300°C had the highest value of tensile strength, because of the combination of proper carbon content and density. The results of this research were discussed and compared with the speciments by conventional powder metallurgy process.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโลหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15282
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.883
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.883
Type: Thesis