https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15468
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจริต คูณธนกุลวงศ์ | - |
dc.contributor.advisor | วิรัช ฉัตรดรงค์ | - |
dc.contributor.author | บุญชนะ ทวีรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en |
dc.description.abstract | เรดาร์ตรวจอากาศเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพชนิดหนึ่งสำหรับการตรวจวัดปริมาณฝนเชิงพื้นที่ และติดตามการเคลื่อนตัวของกลุ่มฝน ปัจจุบันหน่วยงานในประเทศไทยได้นำเอาข้อมูลเรดาร์มาใช้ เพื่อหาการเคลื่อนที่และประมาณปริมาณน้ำฝนร่วมกับข้อมูลจากสถานีตรวจวัดฝนภาคพื้นดิน วิธีการประมาณน้ำฝนที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้น มักกระทำโดยการปรับแก้ข้อมูลเรดาร์ด้วยข้อมูลน้ำฝนจากสถานีตรวจวัดภาคพื้นดินด้วยความสัมพันธ์เชิงเส้นตรง แต่วิธีการดังกล่าวมักมีความคลาดเคลื่อนสูง แม้ว่าจะมีการปรับแก้ฝนสะสมโดยรวมให้ตรงกันแล้วก็ตาม แนวทางหนึ่งในการปรับปรุงการประมาณปริมาณน้ำฝนจากสถานีเรดาร์ สามารถทำได้โดยการใช้แบบจำลองที่พิจารณาถึงความสัมพันธ์ของน้ำฝนเชิงพื้นที่ และสามารถรวมข้อมูลฝนจากหลายๆ แหล่งเข้าด้วยกันได้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอการประยุกต์ใช้แบบจำลองฝนเชิงพื้นที่แบบลำดับขั้น (Cascade rainfall model) เพื่อปรับปรุงการประมาณปริมาณน้ำฝนจากสถานีเรดาร์ ด้วยการรวมข้อมูลฝนจากสถานีตรวจวัดภาคพื้นดิน การใช้แบบจำลองดังกล่าวนอกจากจะได้ประโยชน์จากการรวมข้อมูลจากหลายเครื่องมือวัดแล้ว ยังใช้ประโยชน์จากความสัมพันธ์เชิงพื้นที่และข้อมูลโดยรอบเพื่อปรับปรุงค่าประมาณที่แต่ละตำแหน่ง ให้มีความถูกต้องมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ผลการศึกษาพบว่า แม้แบบจำลองสามารถเพิ่มความถูกต้องในการประมาณปริมาณน้ำฝนได้เพียงเล็กน้อย แต่สามารถช่วยเติมข้อมูลที่ขาดหายไปได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ จากความง่ายในการใช้งานและความรวดเร็วในการคำนวณแนวทางดังกล่าว สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อรวมข้อมูลฝนจากแหล่งข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น จากดาวเทียมตรวจอากาศ หรือใช้เพื่อประมาณปริมาณน้ำฝนเชิงพื้นที่ของประเทศไทยจากหลายเครื่องมือตรวจวัด เพื่อให้มีความสมบูรณ์และถูกต้องเพิ่มขึ้นต่อไป. | en |
dc.description.abstractalternative | Radar is one of the most effective instruments for monitoring spatial rainfall intensity and estimating rainfall movement. In Thailand, radar has been widely employed to detect rainfall movements and to estimate rainfall rate in conjunction with rain-gauge measurements. A traditional method for estimating rainfall rate from radar is done by using a linear regression model between gauge and radar information. This method usually produces inaccurate result, although the cumulative rainfall rate has been adjusted to that obtained from the gauges. One way to improve the accuracy is to use a spatial rainfall model to incorporate nearby observations and combine multiple rainrate measurements together. This thesis illustrates an application of using the Cascade Rainfall Model to improve radar rainrate estimate by incorporating spatial information and combining gauge data. Not only does the spatial model benefit from having multiple sources of measurements, but it also makes use of neighbor information to improve rainfall estimation. Even though the result shows that this technique slightly improves the accuracy, it can fill-in missing data reasonably well. Due to its simplicity and effectiveness, this technique can be applied for merging other rainfall measurement sources such as satellite observations, and be employed to provide comprehensive and real-time rainfall estimate of Thailand in the near future. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.728 | - |
dc.subject | น้ำฝน -- การวัด | en |
dc.subject | ฝน | en |
dc.subject | เรดาร์ | en |
dc.title | การประยุกต์ใช้แบบจำลองลำดับชั้นเชิงพื้นที่สำหรับประเมินปริมาณน้ำฝนในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | An application of a spatial cascade model for estimating rainfall in Bangkok Metropolitan | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมแหล่งน้ำ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Sucharit.K@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | cvirat@gmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.728 | - |