https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15735
Title: | การพัฒนากระบวนการผลิตไวนิลคลอไรด์โดยเครื่องมือการประเมินวัฏจักรชีวิตภายใต้ความไม่แน่นอน |
Other Titles: | Development of vinyl chloride production process by life cycle assessment tool under uncertainty |
Authors: | พิชญา คุณวุฒิ |
Advisors: | ชัยฤทธิ์ สัตยาประเสริฐ สุรเทพ เขียวหอม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chairit.S@Chula.ac.th soorathep.k@eng.chula.ac.th |
Subjects: | ไวนิลคลอไรด์ วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ใช้การประเมินวัฏจักรชีวิตในการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ของกระบวนการผลิตไวนิลคลอไรด์ด้วยกระบวนการที่แตกต่างกัน 4 กรณีศึกษา คือค่าการเปลี่ยนแปลง 55% เป็นกรณี A ค่าการเปลี่ยนแปลง 59% เป็นกรณี B ค่าการเปลี่ยนแปลง 63% เป็นกรณี C และค่าการเปลี่ยนแปลง 77% เป็นกรณี D ประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยโปรแกรมสำเร็จรูป SimaPro ด้วยวิธี Impact 2002+ พร้อมทั้งประเมินวัฏจักรชีวิตภายใต้ความไม่แน่นอนของข้อมูลและสภาวะการดำเนินการ จากผลการศึกษาพบว่าทั้ง 4 กรณีศึกษามีผลกระทบสูงสุดในด้านการใช้พลังงานที่ไม่สามารถทดแทนได้ (non–renewable energy) โดยกรณี A ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และกรณี D ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เมื่อพิจารณาภายใต้ความไม่แน่นอนกรณี A ส่งผลกระทบมากกว่าทุกกรณีที่ระดับความเชื่อมั่น 100% กรณี B ส่งผลกระทบมากกว่า กรณี C และกรณี D ที่ระดับความเชื่อมั่น 77.2% และ 100% ตามลำดับ ส่วนกรณี C ส่งผลกระทบมากกว่ากรณี D ที่ระดับความเชื่อมั่น 100% เมื่อปรับปรุงด้วยหลักการโครงข่ายเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน ผลกระทบจะลดลงประมาณ 100% สำหรับกรณี A กรณี B และกรณี C ส่วนกรณี D ผลกระทบลดลงประมาณ 200% |
Other Abstract: | This research uses life cycle assessment (LCA) to assess environmental impacts of four different cases of vinyl chloride production processes. We consider four cases including 1) case A with 55% conversion, 2) case B with 59% conversion, 3) case C with 63% conversion, and 4) case D with 77% conversion. SimaPro with Impact 2002+ method are used to evaluate and assess environmental impacts. Moreover, life cycle assessment under the uncertainty of data and operating condition is performed. The results show that all cases have the maximum impact on non-renewable energy. Case A has the maximum environmental impacts, while case D has the lowest impacts. With uncertainty consideration, it was found that case A has environmental impacts higher than those of other cases at 100% confidence level. Case B has environmental impacts higher than those of case C and D 77.2 and 100% confidence level, respectively. Case C has environmental impacts higher than that of case D at 100% confidence level. The process improvement using the heat exchanger network results in the reduction of environmental impacts about 100% for case A, B, and C, and about 200% for case D. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15735 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1380 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.1380 |
Type: | Thesis |