Title: ระบบสนับสนุนกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มั่นคงปลอดภัยตามมาตรฐานไอเอสโอ/ไออีซี 27002
Other Titles: A system to support secure software development process based on ISO/IEC 27002
Authors: เนตยา พิกุลแกม
Advisors: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yachai.L@chula.ac.th
Subjects: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การมีมาตรการรักษาความปลอดภัยระหว่างกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์จะทำให้มั่นใจได้ว่า ซอฟต์แวร์ที่ได้พัฒนาขึ้นนั้นได้ผ่านการตรวจสอบ ติดตาม และประเมินผลตามนโยบาย หรือข้อบังคับต่างๆ ขององค์กรที่ได้กำหนดไว้ ทั้งยังช่วยป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในระบบสารสนเทศ ได้แก่ การสูญหายของข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต และต้องสามารถรักษาความลับของข้อมูล สามารถยืนยันตัวตนของผู้ส่งและผู้รับข้อมูลได้ งานวิจัยนี้จึงได้ออกแบบและพัฒนาระบบอำนวยความสะดวกให้องค์กรสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ได้อย่างปลอดภัย น่าเชื่อถือ โดยคำนึงถึงการรักษาความปลอดภัยในด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องซึ่งอ้างอิงจากมาตรฐาน ไอเอสโอ/ไออีซี 27002
Other Abstract: The secure software development process would ensure that the software product has been inspected, monitored, and evaluated by the established policies or regulations of an organization. Additionally, it would prevent various faults such as data loss, and unauthorized access. IT systems are also expected to secure their data, or capable of authenticating data receivers and senders. This research work has designed and implemented a system to provide an organization of safe and reliable software development with the considerations of various security aspects described in ISO/IEC 27002 standard.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15823
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1225
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1225
Type: Thesis