Title: การบริหารต้นทุนโครงการสำหรับการประกอบและติดตั้งเครื่องจักรลำเลียง
Other Titles: Project costing management for fabrication and installation of transportation machines
Authors: ธวัชชัย ชัชวาลกิจกุล, 2518-
Advisors: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Suthas.R@Chula.ac.th
Subjects: ต้นทุน
การบริหารโครงการ
เครื่องจักรกล
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำต้นทุนโครงการ สำหรับจัดทำงบประมาณหลักโครงการประกอบและติดตั้งเครื่องจักรลำเลียง อันได้แก่ เครื่องจักรสายพาน เครื่องจักรกะพ้อ เครื่องจักรไซโลและเครื่องขัดแยก สำหรับการเสนอราคาเพื่อประมูลโครงการ โดยวิธีการบริหารโครงการ จากนั้นนำเสนอการจัดสรรต้นทุนสู่เครื่องจักรและสู่การประกอบและติดตั้งท้ายสุดนำเสนอโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาช่วยในการคำนวณต้นทุนและสนับสนุนการดำเนินงานโครงการเพื่อให้สามารถนำข้อมูลไปตัดสินใจสำหรับการเสนอราคา จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่า การประมาณราคาเพื่อประมูลโครงการ ใช้วิธีการรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในโครงการทั้งหมด จากนั้นใช้น้ำหนักประมาณการมาหารแบ่งเป็นราคาเฉลี่ยต่อกิโลกรัม พบว่าการประมาณการน้ำหนักที่ตรงกับความเป็นจริงมีผลกระทบกับต้นทุนโครงการทั้งนั้น สำหรับการปรับปรุงระบบการคิดต้นทุนโครงการนั้น จะนำปริมาณงานที่เกิดขึ้นในกิจกรรมซึ่งได้มาจากการคำนวณในการประกอบและติดตั้งเครื่องจักร มาวิเคราะห์โครงการวิกฤต (Critical Path Method: CPM) เพื่อวางแผนโครงการและประมาณการงบประมาณในส่วนของแรงงานทางตรง เพื่อนำมาใช้เป็นเกณฑ์จัดสรรค่าใช้จ่ายดำเนินการโครงการ สู่เครื่องจักรประกอบติดตั้ง ผลการวิจัยที่ได้ พบว่าสามารถคิดงบประมาณแต่ละเครื่องจักรทั้งประกอบและติดตั้ง พบว่าเครื่องจักรประกอบได้งบประมาณอยู่ที่ 2,426,596 บาท ขณะที่ต้นทุนจริงที่ 2,708,784 บาทโดยมีความแตกต่างกันร้อยละ 12 แต่เครื่องจักรติดตั้งแบบบันทึกจริงมีต้นทุนอยู่ที่ 4,127,669 บาท แต่แบบใหม่ ได้งบประมาณอยู่ที่ 3,845,984 บาท โดยมีความแตกต่างกันร้อยละ 7 ซึ่งจะเห็นว่าผลของความแตกต่างดังกล่าวถือว่ามีนัยสำคัญซึ่งมีผลโดยตรงต่อการควบคุมงบประมาณ ดังนั้นผลจากการคำนวณโดยวิธีใหม่จะเป็นข้อมูลที่ชัดเจนตามปริมาณงาน สามารถนำมาใช้ในการเสนอราคาและควบคุมโครงการได้
Other Abstract: The objective of this thesis is aimed to provide the project costing for project master budgeting in fabrication and installation machine transportation including belt conveyor, bracket conveyor, stock silo, and vibrating screen. The project auction for machine transportation that present to the method of project management. After that management cost is are allocated to the machine and then allocated to fabrication and installation machine transportation. Finally the computer program developed in this work is a tool for supporting cost calculation and reporting for decision making in competitive in the project auction for machine transportation. The old method of estimating project cost for the auction that estimate all expense in the project was share by weight of machine in the project. For project costing system improvement, the Critical Path Method (CPM) for project planning and estimating was used and applied that by direct labors for allocating the management cost to fabrication and installation machine transportation. This work has made the costing each machine fabrication and installation that compare with the new add costing system, we found the new give the machine cost 2,426,596 baht of fabrication and the record 2,708,784 baht, difference is about 12 % and the record of installation machine cost is 4,127,669 baht whereas the new method is 3,845,984 baht, difference is about 7% Above it made the significant that could affect the decision making and price for auction. The result of this work is accuracy and provides for project costing control efficiently.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1634
ISBN: 9741767943
Type: Thesis