https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16726
Title: | การพัฒนาเทคนิคสำหรับวัดปริมาณรังสีที่ร่างกายมนุษย์ได้รับจากไอโอดีน-131 โดยใช้เครื่องวัดรังสีชนิดเคลื่อนย้ายได้ |
Other Titles: | Development of dose measuring technique for I-131 uptake in human body using portable dosemeter |
Authors: | ศรีสวรรค์ สมคิด |
Advisors: | อรรถพร ภัทรสุมันต์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Attaporn.P@chula.ac.th |
Subjects: | รังสีแกมมา -- การวัด ไอโอดีนกัมมันตรังสี -- การวัด เครื่องวัดรังสี |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พัฒนาเทคนิคสำหรับวัดปริมาณรังสีที่ร่างกายมนุษย์ได้รับจาก ไอโอดีน-131 โดยการวัดจากรังสีแกมมาพลังงาน 365 keV ที่ตำแหน่งต่อมไทรอยด์ ด้วยระบบวัดรังสีชนิดเคลื่อนย้ายได้ที่มีระดับแบคกราวด์ต่ำที่ประกอบด้วยหัววัดรังสี NaI (Tl) ขนาด 3 นิ้ว 3 นิ้ว และระบบวิเคราะห์ความสูงของพัลส์แบบช่องเดี่ยว จากการทดสอบเทคนิคที่พัฒนาขึ้นในการวัดความแรงรังสีของสารรังสีมาตรฐาน แบเรียม-133, ไอโอดีน-131 ที่บรรจุในหุ่นจำลองคอมาตรฐานและในการวัดปริมาณรังสีที่ร่างกายมนุษย์ได้รับจากไอโอดีน-131 ในกลุ่มคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับไอโอดีน-131 เปรียบเทียบกับผลการวัดโดยวิธีของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พบว่าค่าที่ได้มีความแตกต่างไม่เกิน 12% และ +8.7%, -14.1% ตามลำดับ ซึ่งอยู่ในระดับที่ยอมรับได้สำหรับงานด้านการป้องกันอันตรายจากรังสี |
Other Abstract: | To develop a dose measuring technique for I-131 uptake in human body by measure 365 keV gamma-ray at thyroid position using a portable low background counting system consist of 3" 3" NaI (Tl) detector and single channel analyze system. From the tests of the developed technique in measuring the activities of standard Ba-133, I-131 sources contained in standard neck phantom and the I-131 uptake in persons working with I-131 compared to the results from Office of Atoms for Peace, the differents were found to be within 12% and +8.7%, -14.1% respectively which are in acceptable level for radiation protection application. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16726 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1352 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.1352 |
Type: | Thesis |