https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16796
Title: | การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของขั้นต้อนวิธีการแบ่งชิ้นส่วนไฟล์ของระบบสำรองข้อมูลแบบเพียร์ทูเพียร์ |
Other Titles: | Performance analysis of file-splitting algorithm in peer-to-peer network backup systems |
Authors: | จารินี ชยาภิรมย์ |
Advisors: | เกริก ภิรมย์โสภา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Krerk@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | สถาปัตยกรรมแบบเพียร์ทูเพียร์ (เครือข่ายคอมพิวเตอร์) การสำรองข้อมูล |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เวลาที่ใช้ในการสำรองข้อมูลและสภาพพร้อมใช้งานของข้อมูลเป็นปัจจัยหลักที่ผู้ใช้ระบบสำรองข้อมูลแบบเพียร์ทูเพียร์คำนึงถึง จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ นำเสนอแบบจำลองสำหรับการตัดสินใจประสิทธิภาพ (Performance Decisive Model, P) เพื่อประเมินประสิทธิภาพในด้านเวลาที่ใช้และสภาพพร้อมใช้งานของไฟล์ทั้งสองด้านพร้อมกัน โดยทำการทดลองเปรียบเทียบการสำรองข้อมูลบนระบบสำรองข้อมูลแบบเพียร์ทูเพียร์ซึ่งใช้ขั้นตอนวิธีการแบ่งชิ้นส่วนย่อย 3 รูปแบบ ได้แก่ การแบ่งชิ้นส่วนย่อยตามจำนวนเครื่องในระบบ, การแบ่งชิ้นส่วนย่อยโดยกำหนดขนาดของชิ้นส่วนย่อยคงที่ และการแบ่งชิ้นส่วนย่อยโดยใช้อีเรเชอร์โค้ด (เลือกใช้ Reed-Solomon และ Luby Transform Code) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการพิมพ์สภาพพร้อมใช้งานของไฟล์ไม่ได้แปรผันตามจำนวนเครื่องภายในระบบเสมอ แบบจำลองดังกล่าวสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจเลือกขั้นตอนวิธีรวมถึงการเลือกพารามิเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละวิธี |
Other Abstract: | Time and availability are two main factors that contribute to the adoption of peer-to-peer network backup systems. In this thesis, a Performance Decisive Moldel is proposed to provide a framework for evaluating backup time and file availability of the backup systems. In our study, files are splitting in three different modes: one chunk per node, fixed block size, and erasure code (Reed-Solomon and Luby Transform in particular). The results show that increasing the number of peers does not always increasing file availability. To get an optimal backup time (with best file availability), we discuss guidelines for suitable algorithm and parameter selections |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16796 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.969 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.969 |
Type: | Thesis |