https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1694
Title: | การออกแบบกฎการแปลงยูเอ็มแอลคลาสไดอะแกรมเป็นสคีมาฐานข้อมูลเชิงวัตถุ |
Other Titles: | Design of rules for transforming a UML class diagram to object-oriented database schema |
Authors: | สถิตย์ ประสมพันธ์, 2522- |
Advisors: | วันชัย ริ้วไพบูลย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | wanchai.R@chula.ac.th |
Subjects: | ฐานข้อมูลเชิงวัตถุ ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) ซอฟต์แวร์--การพัฒนา |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | กระบวนการทางด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ในปัจจุบันพบว่าได้นำเอาระเบียบวิธีและเครื่องมือต่างๆ เข้ามาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในระหว่างการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นจำนวนมากแต่เครื่องมือที่นำมาช่วยในการอำนวยความสะดวกสำหรับการพัฒนาในระบบฐานข้อมูลเชิงวัตถุมีจำนวนน้อยและยังไม่มีการพัฒนาทฤษฎีต่างๆ ที่ช่วยในการออกแบบสำหรับฐานข้อมูลเชิงวัตถุ ทั้งที่ในความเป็นจริงระบบฐานข้อมูลเชิงวัตถุสามารถออกแบบได้โดยการใช้คลาสไออะแกรม ซึ่งให้ผลลัพธ์การทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยสามารถระบุถึงคุณลักษณะประจำต่างๆ ของวัตถุเมทธอด รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในงานวิจัยฉบับนี้ได้ศึกษาถึงความเกี่ยวข้องระหว่างการออกแบบฐานข้อมูลโดยใช้คลาสไดอะแกรมและการแปลงข้อมูลจากคลาสไดอะแกรมดังกล่าวให้อยู่ในรูปของสคีมาฐานข้อมูลเชิงวัตถุ โดยสร้างกฎการแปลงคลาสไดอะแกรมเป็นสคีมาฐานข้อมูลเชิงวัตถุ 11 กฎ สำหรับฐานข้อมูลเชิงวัตถุตามมาตรฐานโอดีเอ็มจี ฐานข้อมูลเชิงวัตถุคาเซ่ และฐานข้อมูลเชิงวัตถุแมทิส และสร้างเครื่องมือที่ประยุกต์กฎการแปลงคลาสไดอะแกรมเป็นสคีมาฐานข้อมูลเชิงวัตถุ ผลการทดสอบเครื่องมือที่ประยุกต์ใช้กฏกับตัวอย่างของคลาสไดอะแกรมด้วยการเปรียบเทียบสคีมาฐานข้อมูลเชิงวัตถุที่ได้จากเครื่องมือกับ สคีมาฐานข้อมูลเชิงวัตถุที่ได้จากการทำการแปลงด้วยตนเองโดยการประยุกต์ใช้กฎ พบว่าเครื่องมือสามารถให้ผลการแปลงสคีมาฐานข้อมูลเชิงวัตถุได้ถูกต้อง ผลของการวิจัยสามารถนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจและส่งเสริมให้มีการพัฒนาและมีการใช้ฐานข้อมูลเชิงวัตถุมากขึ้น |
Other Abstract: | In present, software engineering process uses a lot of methodologies and tools to develop software. While researchers have developed many database design methodologies for database system, there is no widely accepted methodologies for object-oriented database schema design yet. In fact object-oriented database can be designed by using class diagram which can give more efficiency of output and easy to specity attribute, method and relationship between objects in object-oriented database. In this research, relationship between object-oriented database design by using class diagram and object-oriented database schema transformation are studied. Transformation rules with 11 rules for ODMG object-oriented database, Cache object-oriented database and Matisse object-oriented database are made. An automated tool was built to transform class diagram into object-oriented database schema. The tool is tested with class diagrams by comparing its transformation results to the manual transformation results. The comparisonresult shows that the tool can give the correct results. From this study, we expect that object-oriented database will be used in business and will encourage further studies and development of object-oriented database. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1694 |
ISBN: | 9741769946 |
Type: | Thesis |