Title: ปัจจัยกระทบความมีประสิทธิภาพของบริษัทประกันวินาศภัยในประเทศไทย
Other Titles: Factors affecting efficiency of non-life insurance companies in Thailand
Authors: จิตรภณ หรูเจริญพรพานิช
Advisors: โสตถิธร มัลลิกะมาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
Advisor's Email: Sothitorn.M@chula.ac.th
Subjects: ประสิทธิภาพของทุน
บริษัทประกันภัย--ไทย
ประกันวินาศภัย
Issue Date: 2552
Publisher: จูฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพด้านต้นทุนของบริษัทประกันวินาศภัยโดยใช้ข้อมูลปี 2541-2550 และได้แบ่งกลุ่มบริษัทประกันวินาศภัยออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มบริษัทที่เน้นการประกันภัยประเภทรถยนต์ และกลุ่มบริษัทที่ไม่เน้นการประกันภัยประเภทรถยนต์ งานวิจัยชิ้นนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนคือ ขั้นตอนแรกผู้วิจัยจะทำการประมาณค่าความมีประสิทธิภาพของบริษัทประกันวินาศภัย โดยใช้การวิเคราะห์แบบเส้นพรมแดน (Stochastic frontier analysis) และขั้นตอนที่สองจะเป็นการศึกษาปัจจัยกำหนดความมีประสิทธิภาพ การศึกษาพบว่าในกลุ่มบริษัทที่เน้นการรับประกันภัยรถยนต์พบว่า บริษัทขนาดใหญ่และบริษัทที่มีการกระจายการให้บริการรับประกันประเภทอื่นๆ จะมีประสิทธิภาพน้อยกว่า สมาชิกคณะกรรมการบริษัทที่เป็นชาวต่างชาติสามารถช่วยเพิ่งประสิทธิภาพด้านต้นทุนของบริษัทได้ สำหรับการศึกษาในกลุ่มกลุ่มบริษัทที่ไม่เน้นการรับประกันภัยรถยนต์พบว่า บริษัทที่มีขนาดใหญ่มีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพด้านต้นทุนที่สูงกว่า และขนาดของคณะกรรมการบริหารบริษัทที่มีขนาดใหญ่ จะทำให้ประสิทธิภาพด้านต้นทุนของบริษัทของกลุ่มในนี้ลดลง
Other Abstract: This study examines the cost efficiency of non-life insurance firms in operating in Thailand using Data during 2541-2550. Data are divided into two group – motor insurer and non-motor insurer. This study has two stages. First, Stochastic Frontier Analysis (SFA) is used to compute the two groups’ cost efficiency scores and a second-stage regression model is study factors determining the efficiency. In a result of examining motor insurers, I found that bigger firms are likely to have less cost efficiency than smaller ones. Firms with more business diversification tend to have lower cost efficiency. And motor insurers with larger proportion of foreign board members seem to have more cost efficiency. Regarding, non-motor insurers, firm size has a positive effect on cost efficiency as economies of scale exist. Board size negatively affects cost efficiency of non-motor insurers.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จูฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เศรษฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16987
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1035
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1035
Type: Thesis