Title: ผลของบริเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและอัตรารอดของหอยหวาน Babylonia areolata
Other Titles: Effects of brewer's yeast and dietary nucleotides on growth and survival rate of spotted babylon Babylonia areolata
Authors: ชัชรียา เชยชม
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Somkiat.P@Chula.ac.th
Subjects: หอยหวาน -- การเพาะเลี้ยง
หอยหวาน -- อาหาร
ยีสต์
นิวคลิโอไทด์
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: พัฒนาอาหารสำหรับใช้ในการเลี้ยงหอยหวาน Babylonia areolata โดยการเสริมอาหารสูตรควบคุมด้วยบริเวอร์ยีสต์ 2 ระดับ (ร้อยละ1, 2) และด้วย นิวคลีโอไทด์ (NuPro) 2 ระดับ (ร้อยละ1, 2) ศึกษาการเติบโต และอัตรารอดของหอยหวาน (Babylonia areolata) โดยเลี้ยงหอยหวานในบ่อเลี้ยงระบบน้ำหมุนเวียนเป็นระยะเวลา 4 เดือน ที่ความหนาแน่น 214 ตัว/ตารางเมตร พบว่าการเติบโตในด้านความยาวเปลือก และน้ำหนัก ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละการทดลองไม่มีความแตกต่างกันแต่อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของ หอยหวานมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ(P<0.05) โดยอาหารผสมที่เสริมนิวคลีโอไทด์ 2% บริเวอร์ยีสต์ 1% และบริเวอร์ยีสต์ 2% มีอัตราแลกเนื้อต่ำที่สุด เท่ากับ 1.05, 1.05 และ 1.06 ตามลำดับ โดยอาหารผสมที่เสริมนิวคลีโอไทด์ 1% และอาหารสูตรควบคุมมีอัตราแลกเนื้อ ที่สูงกว่าโดยเท่ากับ 1.22 อัตราการรอดตายสุดท้ายของหอยหวานในทุกการทดลองไม่มีความแตกต่างกัน โดยทุกการทดลองมีอัตราการรอดเกิน 97% (97.78%-100%) สำหรับการทดสอบความสามารถในการต้านทานโรคของหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมบริเวอร์ยีสต์ และ นิวคลีโอไทด์ในสัดส่วนที่ต่างกัน โดยการฉีด Vibrio alginolyticus ที่ระดับความเข้มข้นเท่ากับ ค่า LD50 ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง พบว่าในเดือนที่ 1 อาหารผสมที่เสริมบริเวอร์ยีสต์ 1% มีอัตราการรอด และประสิทธิภาพการต้านทานต่อโรคดีที่สุด คือร้อยละ 90.00 ± 22.36 และ ร้อยละ 84.62 เช่นเดียวกับเดือนที่ 4 (สิ้นสุดการทดลอง) ซึ่งมีอัตราการรอด และประสิทธิภาพการต้านทานต่อโรคดีที่สุด คือร้อยละ 80.00 ± 20.92 และร้อยละ 76.92
Other Abstract: To evaluate the effect of supplemented brewer’s yeast (1% and 2%) and nucleotides (1% and 2%) on growth and survival of Spotted Babylon (Babylonia areolata) in a flow-through seawater system during a period of 4 months. The density of spotted babylon used was 214 individuals/m2. Growth in shell length and weight gain were not different among the treatments. Feed conversion ratio (FCR) was significantly different (P<0.05). The diets supplemented with 2% nucleotide, 1% brewer’s yeast and 2% brewer’s yeast provided lower FCR at 1.05, 1.05 and 1.06 respectively. The diet with supplemented 1% nucleotide and control diet provided a higher FCR of 1.22. The final survival rates in all treatments were not different (97%-100%). On the vibriosis resistance test, median lethal dose (LD50) of Vibrio alginolyticus was intramuscularly injected to Spotted Babylon fed different treatment diets and raised for 24 hours. The results showed that Spotted Babylon fed 1% brewer’s yeast for 1 month had the highest % survival rate and relative percent survival (RPS) at 90.00 ± 22.36% and 84.62 % respectively. The result for the 4 month-rearing spotted Babylon also showed the similar trend with 80.00 ± 20.92 %survival rate and 76.92 %RPS.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17013
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1334
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1334
Type: Thesis