Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17016
Title: ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer
Other Titles: Effects of brewers yeast and nucleotides in feed on growth and survival of sea bass Lates calcarifer
Authors: ธัชนนท์ พุ่มโภคัย
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Somkiat.P@Chula.ac.th
Subjects: ปลากะพงขาว -- การเลี้ยง
ปลากะพงขาว -- การเจริญเติบโต
ปลากะพงขาว -- อาหาร
ยีสต์
นิวคลิโอไทด์
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวด้วยอาหารเม็ดที่มีระดับของบริวเวอร์ยีสต์ 1% และ 2% และ นิวคลีโอไทด์ 1% และ 2% น้ำหนัก/น้ำหนัก เปรียบเทียบกับอาหารควบคุมโดยใช้ปลากะพงขาวน้ำหนักเฉลี่ย 0.43±0.01 กรัม ความยาวเฉลี่ย 2.95±0.01 เซนติเมตร เลี้ยงในกระชังขนาด 35x60x70 เซนติเมตร กระชังละ 30 ตัว จำนวนทั้งหมด 20 กระชัง แบ่งเป็น 5 ชุดการทดลองที่มี 4 ซ้ำ การทดลอง อาหารที่ศึกษามีโปรตีน 40% ไขมัน10% และมีค่าพลังงาน 3.9 กิโลแคลอรีต่อกรัม เมื่อทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ พบว่า น้ำหนักตัวเฉลี่ยของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 2% บริวเวอร์ยีสต์มีค่าสูงสุด น้ำหนักตัวเพิ่ม อัตราการเติบโตสัมพัทธ์ต่อวัน condition factor ผลผลิตรวม และอัตราการแลกเนื้อ ของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1%, 2% บริวเวอร์ยีสต์ และ 2% นิวคลีโอไทด์ แตกต่างกับปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% นิวคลีโอไทด์ และสูตรควบคุม อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ส่วนอัตราการบริโภคอาหารไม่มีความแตกต่างกันทุกชุดการทดลอง ในขณะที่อัตราการรอดของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% บริวเวอร์ยีสต์ มีค่าสูงสุด เมื่อเทียบกับการทดลองอื่น
Other Abstract: Sea bass, Lates calcarifer was cultured using practical basal diet and diets supplemented with 1 and 2% w/w brewers yeast and 1 and 2% nucleotides. Sea bass, averaged weight of 0.43±0.01g and length of 2.95±0.01 cm were cultured in polyethylene net cages (35x60x70 cm3) in closed recirculating water ponds at a density of 30 fish/cage. Each feeding treatment had 4 replications. All diets contained 40% protein, 10% lipid and digestible energy of 3.9 cal/g. After 16 weeks of feeding, fish fed 2% brewers yeast showed significantly (P<0.05) higher average weight than those fish fed other diets. Weight gain, specific growth rate, condition factor, production and feed conversion ratio of fish fed 1%, 2% brewers yeast and 2% nucleotide was significantly higher than those fish fed 1% nucleotide and basal diet, However daily feed intake among diets was not significantly different. While survival of fish fed diet with 1% brewers yeast was significant higher than those fish fed other diets.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17016
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.894
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.894
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Tudchanon_Ph.pdf1.02 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.