https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17016
Title: | ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer |
Other Titles: | Effects of brewers yeast and nucleotides in feed on growth and survival of sea bass Lates calcarifer |
Authors: | ธัชนนท์ พุ่มโภคัย |
Advisors: | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Somkiat.P@Chula.ac.th |
Subjects: | ปลากะพงขาว -- การเลี้ยง ปลากะพงขาว -- การเจริญเติบโต ปลากะพงขาว -- อาหาร ยีสต์ นิวคลิโอไทด์ |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวด้วยอาหารเม็ดที่มีระดับของบริวเวอร์ยีสต์ 1% และ 2% และ นิวคลีโอไทด์ 1% และ 2% น้ำหนัก/น้ำหนัก เปรียบเทียบกับอาหารควบคุมโดยใช้ปลากะพงขาวน้ำหนักเฉลี่ย 0.43±0.01 กรัม ความยาวเฉลี่ย 2.95±0.01 เซนติเมตร เลี้ยงในกระชังขนาด 35x60x70 เซนติเมตร กระชังละ 30 ตัว จำนวนทั้งหมด 20 กระชัง แบ่งเป็น 5 ชุดการทดลองที่มี 4 ซ้ำ การทดลอง อาหารที่ศึกษามีโปรตีน 40% ไขมัน10% และมีค่าพลังงาน 3.9 กิโลแคลอรีต่อกรัม เมื่อทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ พบว่า น้ำหนักตัวเฉลี่ยของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 2% บริวเวอร์ยีสต์มีค่าสูงสุด น้ำหนักตัวเพิ่ม อัตราการเติบโตสัมพัทธ์ต่อวัน condition factor ผลผลิตรวม และอัตราการแลกเนื้อ ของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1%, 2% บริวเวอร์ยีสต์ และ 2% นิวคลีโอไทด์ แตกต่างกับปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% นิวคลีโอไทด์ และสูตรควบคุม อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ส่วนอัตราการบริโภคอาหารไม่มีความแตกต่างกันทุกชุดการทดลอง ในขณะที่อัตราการรอดของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% บริวเวอร์ยีสต์ มีค่าสูงสุด เมื่อเทียบกับการทดลองอื่น |
Other Abstract: | Sea bass, Lates calcarifer was cultured using practical basal diet and diets supplemented with 1 and 2% w/w brewers yeast and 1 and 2% nucleotides. Sea bass, averaged weight of 0.43±0.01g and length of 2.95±0.01 cm were cultured in polyethylene net cages (35x60x70 cm3) in closed recirculating water ponds at a density of 30 fish/cage. Each feeding treatment had 4 replications. All diets contained 40% protein, 10% lipid and digestible energy of 3.9 cal/g. After 16 weeks of feeding, fish fed 2% brewers yeast showed significantly (P<0.05) higher average weight than those fish fed other diets. Weight gain, specific growth rate, condition factor, production and feed conversion ratio of fish fed 1%, 2% brewers yeast and 2% nucleotide was significantly higher than those fish fed 1% nucleotide and basal diet, However daily feed intake among diets was not significantly different. While survival of fish fed diet with 1% brewers yeast was significant higher than those fish fed other diets. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17016 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.894 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.894 |
Type: | Thesis |