https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1752
Title: | การพัฒนาโปรแกรมแปลรหัสเอ็นซีสำหรับตัวควบคุมซีเอ็นซีแบบสถาปัตยกรรมเปิด |
Other Titles: | Development of a NC code interpreter for an open-architecture CNC controller |
Authors: | กฤษณันท์ มะลิทอง, 2521- |
Advisors: | วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | viboon.s@eng.chula.ac.th, Viboon.S@Chula.ac.th |
Subjects: | การควบคุมอัตโนมัติ เครื่องจักรกล -- การควบคุมเชิงตัวเลข -- การเขียนโปรแกรม |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อแปลชุดคำสั่ง NC-Code ด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ให้ชื่อโปรแกรมว่า G-Code Interpreter 2004 ระบบที่ได้พัฒนาขึ้นประกอบด้วย คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้ประมวลผล และควบคุมการทำงานของระบบ โดยสื่อสารผ่านการ์ดอินเตอร์เฟสเอนโคเดอร์ และ D/A เพื่อควบคุมเซอร์โวมอเตอร์ซึ่งใช้ควบคุมการเคลื่อนที่ของโต๊ะเอ็กซ์วายแซดที่ได้พัฒนามาแล้ว โดยชุดคำสั่งจีโค้ดที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ การเคลื่อนที่แบบเร็ว (G00) การเคลื่อนที่ในแนวเส้นตรง (G01) การคลื่อนที่ในแนวโค้งตามเข็มนาฬิกา (G02) การเคลื่อนที่ในแนวโค้งทวนเข็มนาฬิกา (G03) การหยุดการเคลื่อนที่ในระยะเวลาที่กำหนด (G04) ระบบอ้างอิงระนาบทำงาน (G17-G19) การเลื่อนโคออร์ดิเนตการทำงาน (G54-G59) และในการอ้างอิงตำแหน่งผู้ใช้สามารถอ้างอิงได้ทั้งในระบบการอ้างอิงแบบสัมบูรณ์ และการอ้างอิงสัมพัทธ์ (G90, G91) โดยหน่วยที่ใช้สามารถกำหนดได้ทั้งมาตราอังกฤษ และมาตราเมตริก(G20, G21) |
Other Abstract: | This thesis aims to develop a NC-code interpreter software by using the personal computer. This development system is part of the open architecture CNC controller. It consists of a personal computer, and software for interpret the CNC code, which is used for calculation, and controlling the XYZ table via counter and D/A interface card. Teh G-Code commands used in this thesis are positioning at rapid feed rate (G00), linear interpolation (G01), clockwise circular interpolation (G02), counterclockwise circular interpolation (G03), Dwell (G04), circular interpolation in the XY, XZ and YZ plane (G17-G19) and work coordinate system selection (G54-G59). Other codes can be implemented easier. This program is compatible with absolute reference as well as increment reference (G90, G91) and can be conducted by using both the English systems and the metric (G20, G21). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเครื่องกล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1752 |
ISBN: | 9745311103 |
Type: | Thesis |