Title: การควบคุมภายในทางการบัญชีของสหกรณ์ร้านค้าที่มีสาขา ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: An internal accounting control of consumer copperatives with branches in Bangkok Metropolitan area
Authors: พัชนี อึ้งอร่าม
Advisors: ลลิดา มหพันธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: สหกรณ์ร้านค้า -- การบัญชี
การบัญชี
การสอบบัญชี
Issue Date: 2529
Abstract: สหกรณ์ร้านค้าที่มีสาขาเป็นกิจการที่มีการซื้อขายสินค้าเป็นจำนวนมาก ทรัพย์สินและพนักงานของสหกรณ์กระจายอยู่ตามสาขาต่าง ๆ ผู้บริหารสหกรณ์จึงต้องจัดให้มีการควบคุมภายในทางการบัญชีที่มีประสิทธิภาพ เพื่อดูแลรักษาทรัพย์สินให้ปลอดภัย เพื่อควบคุมการปฏิบัติงานให้เป็นไปอย่างมีระบบ และให้ข้อมูลทางการเงินที่ถูกต้อง อันจะเป็นเครื่องมือให้ผู้บริหารสหกรณ์สามารถควบคุมการดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้ผู้บริหารสหกรณ์ทำการวางแผนการดำเนินงานในอนาคตได้ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ทำการศึกษาหลักการและวิธีการดำเนินงานของสหกรณ์ร้านค้า การจัดองค์การของสหกรณ์ร้านค้าที่มีสาขา ระเบียบข้อบังคับทางราชการที่เกี่ยวข้องกับการบัญชีของสหกรณ์ร้านค้า ลักษณะรายการทางบัญชี เอกสาร สมุดบัญชี วิธีการปฏิบัติงานทางบัญชีที่สหกรณ์ได้ถือปฏิบัติอยู่รวมทั้งงบการเงิน และการควบคุมภายในทางการบัญชีที่สหกรณ์ร้านค้าถือปฏิบัติอยู่ ในวิทยานิพนธ์นี้ได้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ปฏิบัติงานในสหกรณ์และรายงานของราชการที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมภายในทางการบัญชีที่สหกรณ์ได้ถือปฏิบัติอยู่ เพื่อประเมินประสิทธิภาพของการควบคุมภายในทางการบัญชี อันทำให้ทราบถึงจุดบกพร่องของการควบคุมภายในที่ใช้อยู่และเสนอแนะการควบคุมภายในส่วนที่ยังไม่มีและแก้ไขในส่วนที่มีข้อบกพร่อง เพื่อนำไปใช้ในการปฏิบัติงานให้สามารถทำการควบคุมภายในทางการบัญชีที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นแนวทางให้สหกรณ์หรือธุรกิจอื่นที่คล้ายคลึงกันนำไปดัดแปลงใช้ได้
Other Abstract: Consumer Cooperative with branches is a business concern that has a great number of transactions on sales and purchase of products. Assets and employees of Consumer Cooperatives are distributed in various branches. So an efficient system of internal accounting control is essential in order to safety maintain the assets, control the operation systematically and providing accurate financial data which would lead to more effective management. Besides, it can also help the executives to set good operation plan for the future. A study was made on the principles and operation methods of Consumer Cooperatives, organization of Consumer Cooperative with branches, governmental rules and regulation relating to accounts of Consumer Cooperative, form of accounts and financial report, the work-flow of the accounting produres that are in use in Consumer Cooperatives including the system of internal accounting control. The data were derived from interviewing the cooperatives’ workers and studying the existing governmental, reports on internal accounting control of Consumer Cooperatives. Evaluation was then made on the efficiency of the existing internal accounting control which pointed to certain deficiency of the system in use. Suggestions were then made to improve on the deficiency of the internal accounting control which should become more effective and lead to more efficient management of Consumer Cooperatives.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17620
ISBN: 9745668079
Type: Thesis