Title: ประสิทธิภาพการผลิตบัณฑิตสาขาสังคมศาสตร์ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Titles: Production efficiency of graduates in the social sciences of Chulalongkorn University
Authors: ลักขณา วิสิฐศรีศักดิ์
Advisors: ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Taweewat.p@chula.ac.th
Subjects: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย -- บัณฑิต
สังคมศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา)
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิจัยการศึกษา
Issue Date: 2525
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาประสิทธิภาพการผลิตบัณฑิตสาขาสังคมศาสตร์ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งประกอบด้วย 6 คณะ กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นิสิตที่เข้าศึกษาระหว่างปีการศึกษา 2513-2517 ในระดับปริญญาตรีภาคปกติหลักสูตร 4 ปี จำนวน 5,068 คน และในระดับปริญญาโทหลักสูตร 2 ปี จำนวน 2,348 คน ข้อมูลที่รวบรวมได้วิเคราะห์โดยการคำนวณร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าทีและช่วงความเชื่อมั่นของมัชฌิมเลขคณิต ผลการวิจัยพบว่า (1) การผลิตบัณฑิตสาขาสังคมศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความสูญเปล่าเกิดขึ้น ทั้งจากการที่นิสิตเรียนสำเร็จช้ากว่าเวลาที่กำหนด และจากการที่นิสิตออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน โดยค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องสูญเสียไปด้วยสาเหตุทั้งสองนี้เป็นเงินทั้งสิ้น 38,139,324 บาท (2) อัตราส่วนประสิทธิภาพการผลิตบัณฑิตที่วิเคราะห์ โดยคิดค่าใช้จ่ายต่อหัวในแต่ละชั้นของนิสิตทุกคนเท่ากันหมดกับที่วิเคราะห์ โดยคิดค่าใช้จ่ายต่อหัวในแต่ละชั้นของนิสิตทุกคนตามค่าใช้จ่ายที่รัฐจัดสรรให้ในแต่ละปีของเกือบทุกคณะ มีค่าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีในระดับปริญญาตรี (3) คณะครุศาสตร์มีร้อยละของผู้สำเร็จการศึกษาตามกำหนดเวลาของหลักสูตรโดยเฉลี่ยสูงสุด ขณะที่คณะนิติศาสตร์มีร้อยละของผู้ออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน โดยเฉลี่ยสูงสุดทั้งระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโท (4) ระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่ใช้ในการศึกษาจนสำเร็จในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทเป็น 4 ปี 1 เดือน และ 3 ปี 3 เดือน ตามลำดับ (5) ค่าใช้จ่ายต่อหัวนิสิตต่อปี โดยเฉลี่ยในการผลิตบัณฑิตสาขาสังคมศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำหรับระดับปริญญาตรีและปริญญาโทเป็น 6,755 บาท และ 10,382 บาท ตามลำดับ
Other Abstract: The purpose of this research was to study the production efficiency of graduates in the social sciences of Chulalongkorn University which composes of six faculties. The samples were 5,068 four-year program of undergraduate students and 2,348 two-year program of graduates during the academic years 1970 to 1974. The obtained data were analyzed by percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test and confident interval for a mean. Major findings were as follows. (1) There was a wastage in the production of graduates in the social sciences of Chulalongkorn University because the graduates took too much time to complete their program and also because they had drop-out from the university. The expenditure which the government had lost from these two causes were 38,139,324 bhat. (2) The different production efficiency of graduates ratios of almost all faculties which analyzed by using the equal cost per head of graduate in each class and by using the cost per head of graduate in each class from the expenditure that got from the government in each year are not significant except the Faculty of Commerce and Accountancy of undergraduate level. (3) The Faculty of Education had the highest average percentage of students who completed their education within the time limit of program while the Faculty of Law had the highest average percentage of students who dropped out from the university both of the undergraduate students and graduates. (4) The average time to complete the undergraduate and the graduate programs were 4 years and 1 month and 3 years and 3 months respectively. (5) The average cost per head per year of students in the social sciences of Chulalongkorn University during the academic years 1970 to 1981 for the undergraduate and the graduate level were 6,755 baht and 10,382 baht respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17651
ISBN: 9745610836
Type: Thesis