DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมน อมรวิวัฒน์-
dc.contributor.author: จารึก นนทวาสี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างเกณฑ์มาตรฐานสำหรับใช้ตัดสินครูประถมศึกษาดีเด่น สายปฏิบัติงานสอน วิธีดำเนินการวิจัย ตัวอย่างประชากรประกอบด้วย ผู้อำนวยการการประถมศึกษาจังหวัด จำนวน 62 คนและครูวิชากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษา ในจังหวัดเชียงราย จำนวน 80 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามความคิดเห็นของผู้อำนวยการการประถมศึกษาจังหวัดและครูวิชาการกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษา ที่มีต่อแบบจำลองเกณฑ์การตัดสินครูประถมศึกษาดีเด่น ซึ่งจะสร้างจาก การศึกษาคุณสมบัติของครูดีเด่นจากทัศนะของไทยและต่างประเทศ เป็นมาตราส่วนประเมินค่า(Rating Scale) ตามแบบลิเคอร์ท (Likert) มีจำนวน 7 หมวด ประกอบด้วยคุณลักษณะของครูดีเด่นจำนวน 144 ข้อ ให้ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 13 ท่าน ตรวจแก้ไข และแนะนำ คงเหลือ คุณลักษณะของครูดีเด่นเพียง 117 ข้อหลังจากการสอบถามความคิดเห็นแล้ว นำแบบสอบถามมา วิเคราะห์หาค่าทางสถิติ โดยใช้ค่าร้อยละสำหรับประเมินสถานภาพของผู้แสดงความคิดเห็น ค่าคะแนนเฉลี่ย ( x ̅ ) สำหรับหาค่าเฉลี่ยของความเห็นของกลุ่มตัวอย่างประชากร ที่มีต่อรายการข้อนั้นๆ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) สำหรับการกระจายของความเห็นของกลุ่มตัวอย่างประชากร ที่มีต่อรายการข้อนั้น และค่าที (t-test) สำหรับทดสอบเพื่อเปรียบเทียบความเห็นของผู้อำนวยการ การประถมศึกษาจังหวัด กับครูวิชาการกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษา เกี่ยวกับหมวดต่างๆ ในแบบจำลองเกณฑ์ตัดสิน ที่ระดับความมีวินัยสำคัญ .05 ผลการวิจัย ความเห็นที่มีต่อรายการคุณลักษณะของครูดีเด่น สามารถนำไปจัดเป็นเกณฑ์มาตรฐาน ในการตัดสินครูประถมศึกษาดีเด่นได้ รวม 101 ข้อ แยกเป็นหมวดต่างๆ เรียงตามลำดับความ สำคัญ คือ ด้านการสอน ด้านวิชาการ ด้านกิจการนักเรียน ด้านความสัมพันธ์และการบริการด้านคุณลักษณะเฉพาะตัวครู ด้านธุรการและพัฒนา-
dc.description.abstractalternative: Purpose The purpose of this research was to construct the standard Criteria for the judgment of outstanding elementary school teachers. Procedures Population used in the research was 62 provincial elementary School superintendents and 80 Chinghai province academic teachers in the elementary school groups. The research instrument employed was the Questionnaire which came from the study of the qualities of good teacher by Thai and foreign educators. The model I which consisted 155 items In 7 qualities for the outstanding teachers was revised by 13 educational. Experts After the revision, 117 items in 7 qualities were selected. The model II which came from the opinions of the provincial elementary School superintendents and the academic teachers in elementary school Group for the judgment of outstanding elementary school teachers was graded by using rating scale. The data was statistically analyzed in Term of percentage, mean (x), standard deviation (S.D.), and t-test at significantly level .05. Finding The opinions for the items in the qualities of outstanding Teachers were significantly considered to be the standard criteria for The judgment of outstanding elementary school teachers only 101 items In 6 qualities. They were: teaching, academic affairs, student affairs Relationship and service, teacher qualities, administration and school development.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ครู -- การประเมินผลen
dc.title: เกณฑ์การตัดสินครูประถมศึกษาดีเด่นen
dc.title.alternative: The criteria for the judgement of outstanding elementary school teachersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-