https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18223
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิจินตน์ ภาณุพงศ์ | - |
dc.contributor.author | วารุณี เศวตาลัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2523 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาลักษณะข้อผิดพลาดด้านภาษาในวิทยุสารประจำวัน ปี พ.ศ. 2520 ข้อมูลที่นำมาใช้เป็นข่าวภายในประเทศซึ่งรวมพิมพ์ไว้ในวิทยุสารประจำวัน ปี พ.ศ. 2520 จำนวน 245 ฉบับ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้แบ่งออกเป็น 7 บท บทที่ 1 เป็นบทนำ ซึ่งกล่าวถึงขอบเขตและ วัตถุประสงค์ของการวิจัย บทที่ 2 ถึงบทที่ 6 เป็นเนื้อหาของเรื่องที่วิจัย บทสุดท้าย เป็นบทสรุปผลการวิจัย และ เสนอแนะให้มีการศึกษาข้อผิดพลาดด้านภาษาในวิทยุสารประจำวันภาคข่าวต่างประเทศ ผลงานวิจัยสรุปได้ว่าความผิดพลาดด้านด้านภาษาในวิทยุสารประจำวัน ปี พ.ศ. 2520 มี 3 ด้านคือ 1. ความผิดพลาดด้านไวยากรณ์ ซึ่งได้แก่การใช้คำและกลุ่มคำที่ทำหน้าที่ต่างๆ ในประโยคผิดตำแหน่ง การใช้คำผิดชนิด การใช้คำผิดรูป การใช้คำผิดชนิดและผิดรูป การใช้คำชนิดเดียวกันผิดคำ การใช้คำสำนวนผิดรูปแบบ และความผิดพลาดในการเรียงลำดับคำ 2. ความผิดพลาดทางด้านความหมายซึ่งได้แก่ความผิดพลาดในด้านความสัมพันธ์ทางความหมาย ของคำและกลุ่มคำที่ทำหน้าที่ต่างๆ ในประโยค การใช้คำที่มีความหมายไม่เข้ากับเนื้อความในประโยค การใช้คำเกินโดยการใช้คำที่มีความหมายซ้ำกัน การใช้คำไม่ครบอันเป็นเหตุให้ความหมายของประโยคไม่สมบูรณ์ 3. ความบกพร้องด้านการใช้คำ ซึ่งได้แก่ความผิดพลาดด้านการใช้คำไม่คงที่ และการใช้คำบุพบทและคำ เชื่อมอนุพากย์โดยไม่จำเป็น | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to study language errors in the Thailand News Bulletin in 1977. The data were taken from 245 issues of domestic news reports collected from the Thailand News Bulletin in 1977. The thesis is organized into 7 chapters. Chapter 1 is an introduction stating the scope and purpose of this thesis. Chapters 2 to 6 contain the findings. The last chapter is a conclusion and suggestion. The writer also suggests that a study should be made, of language errors in foreign news. It has been found that language errors in the Thailand News Bulletin in 1977 are of three types. The first type relates to grammatical errors the use of various classes of words or groups of words in wrong position in sentences misuse of either word-classes or word forms, or a combination of these, wrong choice of an item in a class, wrong composition of idioms, and wrong word order. The second type relates to semantic errors: correlation of meaing of words or groups of words, as used in different functions in sentences; inappropriateness of word-choice for the context; superfluous use of words of the same meaning, and the, lack of words resulting in incomplete meanings of sentences. The third type relates to carelessness of word usage: inconsistent use of words; unnecessary use of certain prepositions and relative linkers. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สื่อมวลชนกับภาษา | en |
dc.subject | ภาษาไทย -- การใช้ภาษา | en |
dc.title | การศึกษาวิเคราะห์ลักษณะข้อผิดพลาดด้านภาษาในวิทยุสารประจำวัน ปี พ.ศ.2520 | en |
dc.title.alternative | An analytical study of language errors in the Thailand news bulletin in 1977 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ภาษาไทย | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |