https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18242
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุชาติ โสมประยูร | - |
dc.contributor.author | เฉลา เพียรชอบ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพฯ | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745668575 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ตามตัวแปรเกี่ยวกับเพศของนักเรียนและสังกัดของโรงเรียน ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามและเก็บรวบรวมข้อมูลด้วนตนเอง ตัวอย่างประชากรได้แก่นักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษากรุงเทพมหานคร และโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 600 คน เป็นเพศชาย 300 คน และเพศหญิง 300 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 600 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้วิจัยได้นำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที ( t-test) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. นักเรียนชั้นประถามปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร ดูแลสุขภาพตนเองอยู่ในเกณฑ์ดี 2. นักเรียนชายกับนักเรียนหญิง ชั้นประถมปีที่ 6 ดูแลสุขภาพตนเองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงดูแลสุขภาพตนเองดีกว่านักเรียนชาย 3. นักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานประถมศึกษากรุงเทพมหานคร กับนักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร ดูแลสุขภาพตนเองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาดูแลสุขภาพตนเองดีกว่านักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the study were to investigate the self health care of Prathom Suksa Six students in Bangkok Metropolis and also to compare students’ health care between sexes and among of those from different schools. Questionnaires were constructed and sent to 600, 300 boys and 300 girls, Prathom Suksa Six students which were randomly selected as samples from elementary school in Bangkok Metropolis. All or 100 percent of questionnaires were returned. The obtained data were then analyzed in terms of percentages, means, and standard deviations. A t-test method was also applied to determine any significant differences. It was found that:1. Prathom Suksa Six students in Bangkok Metropolis took care of their self health relatively at a 'good' level. 2. When self health care was compared between students' sexes, it was found that girl students took care of self health better than did the boys significantly at .05 level. 3. When students' self health care was compared among those from different Bangkok Metropolis elementary schools, it was found that students from Schools under the Jurisdiction of the National Primary Education Commission took care of their self health better than those from schools under the Jurisdiction of Bangkok Metropolitan Administration significantly at .05 level. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อนามัยโรงเรียน | en |
dc.subject | สุขศึกษา | en |
dc.title | การศึกษาการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | A study of self health of prathom suksa six students in Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |