Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล วัฒนธรรมองค์การ ลักษณะสร้างสรรค์ ความพร้อมขององค์การกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลจิตเวช
Other Titles: Relationships between personal factors, constructiove organizational culture, organizational readiness, and Organizational commitment as perceived by professional nurses, psychiatric hospitals
Authors: จารุวรรณ ประดา, 2507-
Advisors: ยุพิน อังสุโรจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Yupin.A@Chula.ac.th
Subjects: วัฒนธรรมองค์การ
ความผูกพันต่อองค์การ
พยาบาล
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล วัฒนธรรมองค์การ ลักษณะสร้างสรรค์ ความพร้อมขององค์การ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล วัฒนธรรมองค์การลักษณะสร้างสรรค์ ความพร้อมขององค์การ กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ และสร้างสมการพยากรณ์ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การจากตัวแปรพยากรณ์ ปัจจัยส่วนบุคคล วัฒนธรรมองค์การลักษณะสร้างสรรค์ ความพร้อมขององค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลจิตเวช 13 แห่ง กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในกลุ่มงานการพยาบาลตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จำนวน 347 คน ได้จากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามวัฒนธรรมองค์การ ลักษณะสร้างสรรค์ แบบสอบถามความพร้อมขององค์การและแบบสอบถามความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ที่ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์หาความเที่ยงของแบบสอบถามโดยหาค่าสัมประสิทธ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าเท่ากับ .96 .89 และ .89 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์การจรณ์ ค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. วัฒนธรรมองค์การลักษณะสร้างสรรค์อยู่ในระดับสูง ความพร้อมขององค์การ และความยึดมั่น ผูกพันต่อองค์การอยู่ในระดับปานกลาง 2. ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส และระยะเวลาที่ปฏิบัติงานไม่มีความสัมพันธ์กับ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ 3. วัฒนธรรมองค์การลักษณะสร้างสรรค์ และความพร้อมขององค์การ มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ (r = .791 และ .849) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ความพร้อมขององค์การ และวัฒนธรรมองค์การลักษณะสร้างสรรค์ โดยสามารถร่วมกันทำนายความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ได้ร้อยละ 73.8 (R2 = .738) มีสมการในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ = .639 ความพร้อมขององค์การ + .246วัฒนธรรมองค์การลักษณะสร้างสรรค์
Other Abstract: The purposes of this study were to determine personal factors, constructive organizational culture, organizational readiness, and organizational commitment; to identify the relationships between personal factors, constructive organizational culture, organizational readiness and organizational commitment; and to derive a predictive equation organizational commitment from personal factors, constructive organizational culture and organizational readiness variables predictors as perceived by professional nurses, psychiatric hospitals. The research subjects consisted of 347 professional nurses who were randomly selected by simple random sampling technique. Content validity and reliability of the research instruments: constructive organizational culture, organizational readiness, and organizational commitment questionnaires, were established. The Cronbach's alpha coefficients were .96, .89, and .89, respectively. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficients, contingency coefficient, and stepwise multiple regression analysis. Major findings were as follows: 1. Constructive organizational culture was at high level. Organizational readiness and Organizational commitment were at moderate level. 2. Age, marital status, and working experience were not related to organizational commitment. 3. Constructive organizational culture and organizational readiness were positive significantly related to organizational commitment (r = .791 and .849), at the .05 level. 4. Variables that could predict organizational commitment, at the .05 level, were organizational readiness and constructive organizational culture. The predictors accounted for 73.8 percents of variance (R = .738). The predictors equation in standard score form could be stated as follow: organizational commitment = .639 organizational readiness + .246 constructive organizational culture.
Description: วิทยานิพนธ์(พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1825
ISBN: 9741732244
Type: Thesis