https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18264
Title: | การเปรียบเทียบความพึงพอใจของพยาบาลระหว่างการจัดตารางการปฏิบัติงาน 8 ชั่วโมงและ 10 ชั่วโมงต่อหนึ่งวัน |
Other Titles: | A comparison on the nurses satisfaction on the scheduling between eight-hour shift and ten-hour shift |
Authors: | จำเริญลักษณ์ เกิดสุวรรณ |
Advisors: | ปาหนัน บุญ-หลง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | พยาบาล |
Issue Date: | 2523 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจของพยาบาลระหว่างการจัดตารางการปฏิบัติงาน 8 ชั่วโมงและ 10 ชั่วโมงต่อหนึ่งวัน ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นพยาบาลที่ปฏิบัติงานในแผนกศัลยกกรม โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์นครสวรรค์จำนวน 60 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับความพึงพอใจของพยาบาล โดยเทียมศร ทองสวัสดิ์ ซึ่งได้นำมาปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมกับสภาพการณ์แล้ว ผู้วิจัยได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 30 คน กลุ่มแรกปฏิบัติงาน 8 ชั่วโมงต่อหนึ่งวันกลุ่มที่ 2 ปฏิบัติงาน 10 ชั่วโมงต่อหนึ่งวัน ทั้งสองกลุ่มปฏิบัติงานที่แผนกศัลยกรรมชายและศัลยกรรมหญิง ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลอง 2 เดือนเต็ม หลังจากนั้นได้ให้กลุ่มตัวอย่างตอบแบบสอบถาม ความพึงพอใจในงานของพยาบาล และได้วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ยความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า ที (t-test) ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1. พยาบาลที่ปฏิบัติงาน 8 ชั่วโมงและ 10 ชั่วโมงต่อหนึ่งวันมีความพึงพอใจในงานโดยส่วนรวมอยู่ในระดับความพึงพอใจปานกลางเช่นเดียวกัน และไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จึงไม่สนองสมมติฐานการวิจัยที่ว่า “ความพึงพอใจของพยาบาล” ที่ทำงาน 10 ชั่วโมงต่อหนึ่งวันมีมากกว่าพยาบาลที่ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อหนึ่งวัน 2. ความพึงพอใจของพยาบาลที่ปฏิบัติงาน 8 ชั่วโมงและ 10 ชั่วโมงต่อหนึ่งวันในการปฏิบัติงานเป็นรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เฉพาะความพึงพอใจจากลักษณะงาน และความพึงพอใจในสิ่งแวดล้อม จึงไม่สนับสนุนสมมติฐานการวิจัยที่ว่า “ความพึงพอใจของพยาบาลที่ทำงาน 10 ชั่วโมงต่อหนึ่งวันในด้านต่างๆ คือ ก. ความพึงพอใจในหน่วยงาน ข. ความพึงพอใจจากลักษณะงาน ค. ความพึงพอใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ง. ความพึงพอใจในสิ่งแวดล้อม มีมากกว่าพยาบาลที่ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อหนึ่งวัน” |
Other Abstract: | The purpose of this research was to compare the nurses satisfaction on the scheduling between eight-hour shift and ten-hour shift. The selected samples were 60 nurses who worked at surgical department, Swan Pracharak Hospital, Nakornswan. The instrument was the questionnaire which developed by Teimsorn Tongsawadi and modified by researcher. The samples were devided in to two groups to work eight-hour shift and ten-hour shift schedule on male and female surgical departments for 2 months. The major findings are as follows: Arithmetic mean, standard deviation, and analysis of the t-test were used to analyze the collected data. 1. The nurses satisfactions on the scheduling between eight-hour shift and ten-hour shift were at moderate level. There was no statistically significant difference in the total satisfaction among nurses on eight-hour shift and ten-hour shift at the .05 level, thus the hypothesis "the difference of the total satisfaction among nurses on eight-hour shift and ton-hour shift" was rejected. 2. There was satistically significant difference in the satisfactions on job and job's characteristic among nurses on eight-hour shift and ten-hour shift at the .05 level, there fore the hypothesis "the satisfactions of nurses on ten-hour shift is higher than eight-hour shift in the satisfaction of job, job's. Characteristic, human relation and environmental" was rejected. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18264 |
Type: | Thesis |