https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18589
Title: | ระบบอีจีเอสบีที่ใช้อุปกรณ์แยกสามสถานะแบบสมมาตรและไม่สมมาตรสำหรับบำบัดน้ำเสียจากโรงงานผลิตเอทานอล |
Other Titles: | EGSB system with symmetry and non–symmetry three phase separators for treatment of ethanol plant wastewater |
Authors: | ชญานิศา บุญปกครอง |
Advisors: | ชวลิต รัตนธรรมสกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chavalit.R@Chula.ac.th |
Subjects: | เอทานอล น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีแบบไร้ออกซิเจน น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีทางชีวภาพ Ethanol Sewage -- Purification -- Anaerobic treatment Sewage -- Purification -- Biological treatment |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาผลของอัตราภาระสารอินทรีย์ ค่าความเร็วไหลขึ้นต่อประสิทธิภาพ และการทำงานของระบบอีจีเอสบี ที่มีอุปกรณ์แยกสามสถานะแบบสมมาตรและไม่สมมาตร ในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานผลิตเอทานอล โดยใช้ถังปฏิกรณ์อีจีเอสบีขนาด 17 ลิตร อัตราสูบน้ำเข้าระบบเท่ากับ 34 ลิตร/วัน คงที่ตลอดการทดลอง โดยมีระยะเวลากักน้ำนาน 12 ชม. ศึกษาผลของอัตราภาระสารอินทรีย์ 10, 20, 30 และ 40 กก.ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ที่ความเร็วไหลขึ้นคงที่ 3 ม./ชม. และศึกษาผลค่าความเร็วไหลขึ้นที่ 3, 4, 5 และ 6 ม./ชม. ที่อัตราภาระสารอินทรีย์คงที่ 40 กก. ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ระบบอีจีเอสบีสามารถบำบัดน้ำเสียจากการผลิตเอทานอลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่อัตราภาระสารอินทรีย์เท่ากับ 10-30 กก.ซีโอดี/ ลบ.ม.-วัน มีการกำจัดซีโอดีได้ใกล้เคียงกันคืออยู่ในช่วงร้อยละ 60.6-64.1 สัดส่วนการผลิตก๊าซมีเทนประมาณ 0.25-0.33 ลิตร/กรัม ซีโอดีที่ถูกกำจัด ที่อัตราภาระสารอินทรีย์ 40 กก. ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ระบบเริ่มมีประสิทธิภาพลดลง ทั้งที่ค่าพีเอชและค่าอัตราส่วนของกรดไขมันระเหยต่อสภาพด่างทั้งหมดของน้ำทิ้ง ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ระบบยังทำงานได้ ดังนั้นอาจเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น ความเป็นพิษของน้ำเสีย การเพิ่มค่าความเร็วไหลขึ้นเป็นการเพิ่มอัตราส่วนการเวียนน้ำกลับ เป็นการเพิ่มด่างให้ระบบอย่างมีนัยสำคัญ โดยพบว่าที่อัตราภาระสารอินทรีย์คงที่เท่ากับ 40 กก. ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีเพิ่มตามความเร็วไหลขึ้นที่สูงขึ้น แต่จะมีประสิทธิภาพลดลงที่ค่าความเร็วไหลขึ้นเท่ากับ 6 ม./ชม. สำหรับปริมาณของแข็งแขวนลอยน้ำทิ้งมีค่าเฉลี่ยอยู่ในช่วง 75-176 มก./ล. ซึ่งมีค่าค่อนข้างต่ำแสดงว่าระบบอีจีเอสบีที่มี อุปกรณ์แยกสามสถานะแบบสมมาตรและไม่สมมาตร มีประสิทธิภาพในการช่วยให้เกิดการตกตะกอนของของแข็งแขวนลอยได้ดี ที่อัตราภาระสารอินทรีย์และความเร็วไหลขึ้นที่สูง |
Other Abstract: | To identify the result of organic loading rates, and up-flow velocity on the performance of EGSB in treating wastewater from ethanol distillery process. EGSB tank was 17 L, while the flow rate was kept constant at 34 L/d throughout all experiments. The retention time of EGSB tank was 12 hr. The organic loading rates were 10 - 40 kgCOD/m³-d. at the up-flow velocity of 3 m/hr. and the up-flow velocity of 3, 4, 5 and 6 m/hr. using organic loading rate of 40 kgCOD/m³-d. At organic loading rate of 10-30 kgCOD/m³-d, which the COD removal efficiencies were 60.6 - 64.1%. Approximate methane yield were 0.25 - 0.33 L/g COD removed. As the organic loading rates arrived 40 kg COD/ m3-d, EGSB efficiency decreased although pH and VFA/ALK were in suitable level. This might happen from other reasons such as toxicity. Introducing higher up-flow velocity significantly increased alkalinity of EGSB operation. At organic loading rates of 40 kgCOD/m³-d,EGSB efficiency increased when applied higher up-flow velocity, but EGSB efficiency decreased at the up-flow velocity arrived 6 m/hr. From the experiments found that EGSB reactors with non-symmetry and symmetry three phase separators were able to remove total suspended solid between 75-176 mg/L. The result showed that three phase separators help reduce sludge washing out problem at high organic loading rate. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18589 |
Type: | Thesis |