https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1869
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การเห็นคุณค่าในตนเอง สภาพแวดล้อมในการทำงาน กับผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน |
Other Titles: | Relationships between personal factors, self esteem, work environment and creativity products of nurse directors, community hospitals |
Authors: | นิรมล พิมน้ำเย็น, 2512- |
Advisors: | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Paungphen.C@Chula.ac.th |
Subjects: | ความนับถือตนเอง สภาพแวดล้อมการทำงาน พยาบาล โรงพยาบาลชุมชน |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบลโรงพยาบาลชุมชน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การเห็นคุณค่าในตนเอง สภาพแวดล้อมในการทำงาน กับผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน กลุ่มตัวอย่างคือ หัวหน้าฝ่ายการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน จำนวน 280 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามการเห็นคุณค่าในตนเอง แบบสอบถามสภาพแวดล้อมในการทำงาน และแบบสอบถามผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .77, .91 และ .94 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิการจรณ์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน อยู่ระดับปานกลาง (X = 3.36, S.D. = .46) 2. ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ระดับการศึกษา และ ประสบการณ์ในการปฏิบัติงานไม่มีความสัมพันธ์กับผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน 3. การเห็นคุณค่าในตนเอง มีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .324) 4. สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .526) 5. ตัวแปรที่ร่วมพยากรณ์ผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ของหัวหน้าฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ การเห็นคุณค่าในตนเอง และสภาพแวดล้อมในการทำงาน สามารถร่วมกันพยากรณ์ผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ได้ร้อยละ 29.2 (R2 = .292) ได้สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐานดังนี้ Z ผลิตผลของความคิดสร้างสรรค์ = .473 Z สภาพแวดล้อมในการทำงาน + .133 Z การเห็นคุณค่าในตนเอง |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the creativity products of nurse directors in community hospitals, to investigate the relationships between personal factors, self esteem, work environment and creativity products of nurse directors and the variables that could predict the creativity products. The sample consisted of 280 nurse directors selected by multi stage sampling. Research instruments were self esteem, work environment and creativity products questionnaires which were tested for content validity and their reliability were .77, .91 and .94 respectively. Statistical methods used for data analysis included mean, standard deviation. Contingency Coefficient, Pearson product moment correlation and Stepwise multiple regression analysis. Major findings were as follows: 1. Mean score of creativity products of nurse directors in community hospitals was at the middle level. (X = 3.36, S.D. = .46) 2. Educational level and experience were not significantly related to creativity products of nurse directors. 3. Self esteem was significantly related to creativity products of nurse directors in community hospitals at the .05 level. (r = 324) 4. Work environment was significantly related to creativity products of nurse directors in community hospitals at the .05 level. (r = 526) 5. The variables which significantly predicted the creativity products of nurse directors were self esteem and work environment (P< .05). The predictors accounted for 29.2 percents of variance (R2 = .292). The standardized score equation derived from the analysis was as follow: Z Creativity products = .473 Z work environment + .133 Z Self esteem. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1869 |
ISBN: | 9741749201 |
Type: | Thesis |